ข้าวโพดอุดมไปด้วยวิตามินรวมมากมายทั้ง วิตามิน A B1 B2 B6 เบต้าแคโรทีน และอีกมากมาย วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะนำเสนอสูตร “น้ำนมข้าวโพด” ให้คุณผู้อ่านได้ไปลองทำกินกันดูแบบง่ายๆ และสำหรับใครที่แพ้นมวัวก็สามารถดื่มได้ แถมย่อยง่ายอีกด้วย มาดูกันดีกว่าว่ามีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- ข้าวโพดหวาน 3 ฝัก
- นมสดพร่องมันเนย 200 ml.
- เกสรเกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลโตนด 2 ช้อนชา
- ใบเตยหอม 3 ใบ
- น้ำสำหรับต้ม 1 ลิตร
- ผ้าขาวบางสำหรับกรอง
- เครื่องปั่นผสม
วิธีทำ
- นำข้าวโพดล้างให้ละอาด ต้มกับน้ำและใบเตยหอม โดยใส่น้ำให้ท่วมข้าวโพด ต้มจนสุกดี ตักขึ้นพักไว้ให้อุ่น
- นำมีดมาเฉือนเอาเมล็ดข้าวโพด โดยเฉือนให้ติดฝักมากที่สุด เพื่อที่จะได้ส่วนของจมูกข้าวโพดไปด้วย นำเมล็ดข้าวโพดที่ได้ใส่ลงในโถปั่น เติมนมพร่องมันเนย และน้ำที่ใช้ต้มข้าวโพดลงไปให้ท่วม
- เติมเกลือ และน้ำตาลโตนดลงไป ปั่นให้ละเอียด หากนมข้าวโพดข้นเกินไป ให้เติมน้ำที่ต้มข้าวโพดลงไปอีก
- เมื่อละเอียดเข้ากันดีก็นำมากรองเอาส่วนของกากออกด้วยผ้าขาวบาง ก็สามารถนำมาดื่มได้เลย หรือหากต้องการเก็บไว้ทานเข้าตู้เย็นไว้
- ให้นำนมข้าวโพดที่กรองแล้วขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคน สังเกตุให้มีควัน และเดือดอ่อนๆ ก็ปิดไฟได้เลย เพราะหากเดือดมากเกินไป นมข้าวโพดจะเเยกชั้นเป็นลิ่ม