วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูอร่อยทำง่ายมานำเสนอ “ไก่อบสับปะรด” อยากให้คุณผู้อ่านได้ลองไปทำกินกันดู นอกจากอร่อยแล้วยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ทางโภชนาการ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- น่องติดสะโพกไก่ชิ้นใหญ่ 3 ชิ้น
- สับปะรดหั่น 500 กรัม
- รากผักชี หั่นละเอียด 4 ราก
- กระเทียมไทย 5 กรีบ
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- พริกไทยขาว 2 ½ ช้อนชา
- ซอสมะเขือเทศ ½ ถ้วย
- ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาวสำหรับหมักไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช
- น้ำเปล่า 3-4 ถ้วย
วิธีทำ
- นำรากผักชีหั่นละเอียด กระเทียมปอกเปลือก และพริกไทยขาว ตำรวมกันจนละเอียด ตักใส่กะละมัง ใส่ซีอิ้วขาวลงไป 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วนำไก่ที่ล้างจนสะอาดแล้วลงไปหมัก ทิ้งไว้สัก 1-2 ชม.
- ทอดไก่จนสุก ด้วยไฟปานกลาง ตักขึ้นมาพักไว้ เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน
- เทซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วถั่วเหลือง น้ำตาลทรายลงในกะละมัง คนให้เข้ากัน
- ใส่ไก่ทอด น้ำซอสที่ผสมไว้ สับปะรดหั่นชิ้น มะเขือเทศ น้ำเปล่าลงไปในหม้ออบ/ ตุ๋น
- ต้มจนน้ำเดือด แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ตุ๋นไปเรื่อยๆ เป็นเวลาประมาณ 1-2 ชม.
- เมื่อซอสในหม้อลดเหลือน้อยและมีความข้นตามต้องการก็ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟเลย