วันนี้ ชี้ช่องรวย มีอีกเมนูลูกผสมอย่าง “สปาเก็ตตี้ปลาเค็ม” ให้คุณผู้อ่านได้ไปลองทำกินกันดู ซึ่งวัตถุดิบและวิธีการก็ไม่ได้ยุ่งยากสามารถทำกินเองได้ มาดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีวัตถุดิบและวิธีการปรุงอย่างไร
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- เส้นสปาเก็ตตี้ 65 กรัม
- ปลาอินทรีย์เค็ม ½ ชิ้น
- ใบโหระพา 2-3 ใบ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำบดหยาบ ¼ ช้อนชา
- พาร์เมซานชีสขูด ½ ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว
- กระเทียม 7-8 กลีบ
- พริกแห้งเม็ดเล็ก 2-3 เม็ด
- น้ำมันพืช
- เกลือ
วิธีการทำ
- นำปลาอินทรีย์ลงไปทอดให้สุก นำมาพักไว้จนเย็น จากนั้นแกะเนื้อออกจากก้าง แล้วสับให้ละเอียด
- ทอดใบโหระพาพอกรอบ แล้วนำมาสับให้ละเอียด ต่อด้วยทอดพริกแห้งพอหอม หันเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้
- ใส่น้ำลงหม้อ ตั้งไฟ ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ต้มพอเดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้ม เมื่อสุกแล้ว กรองเอาน้ำออก
- นำเส้นสปาเก็ตตี้ใส่ภาชนะ ใส่น้ำมันพืชลงไป ½ ช้อนโต๊ะ ตามด้วยใบโหระพาสับ และปลาอินทรีย์ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำกระเทียมที่ทุบแล้ว และพริกที่หั่นไว้ลงไปผัดพอหอม แล้วใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่คลุกกับปลาอินทรีย์ลงไปผัด ใช้ไฟอ่อน
- เพิ่มรสชาติด้วย พาร์เมซานชีส น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว พริกไทยดำ
7. จากนั้นรีบผัดให้เข้ากัน แล้วตักพร้อมใส่จาน ตกแต่งจานด้วยพริกแห้งทอดและใบโหระพา