เมื่อเอ่ยถึง “เต้าฮวยนมสด” เมนูของกินเล่นของโปรดของใครหลายคน ของดีมีประโยชน์เหมาะกับยุครักษ์สุขภาพในปัจจุบัน เพราะมีจุดเด่นในเรื่องราคาที่จับต้องได้ ไม่แพงมาก ที่สำคัญวัตถุดิบหาง่าย ใช้เงินลงทุนน้อย ใครที่คิดจะทำเต้าฮวยนมสดขายเป็นอาชีพเสริมก็ถือว่าเหมาะเลยทีเดียว
โดยสูตรการทำ เต้าฮวยนมสด ที่ ชี้ช่องรวย นำมาเสนอนี้เป็นของ คุณปลายฝันในม่านหมอกสมาชิกพันทิปดอทคอม ได้มาแชร์การทำเต้าฮวยนมสด สูตรแม่ลิ่ม มีวัตถุดิบและขั้นตอนการทำ ดังนี้
วัตถุดิบส่วนผสม
1.นมสดรสจืด 1 ถ้วยตวง
2.น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
3.นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง
4.นมข้นหวาน 5 ช้อนโต๊ะ
5.ผงวุ้น 1.5 ช้อนชา
6.ผงเจลาติน 2 ช้อนชา
7.ผลไม้ตามฤดูกาล
วิธีทำ
1.เริ่มจากเตรียมแช่เจลาตินในน้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง คนให้เจลาตินละลายแล้วค่อยตวงนมสด นมข้นจืด นมข้นหวานใส่หม้อ และตั้งไฟอ่อนๆ หากใครไม่ชอบกลิ่นนมข้นหวาน สามารถเปลี่ยนมาใส่น้ำตาลทรายขาวแทนได้ โดยใช้ประมาน 3-4 ช้อนชา หรือสามารถปรับได้ตามความชอบ
2.เมื่อนมเริ่มอุ่น ให้ใส่ผงวุ้น แล้วคนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นใส่เจลาตินที่ละลายไว้ คนให้ทุกอย่างเข้ากัน เร่งไฟให้เดือดพล่านแล้วใช้กระชอนตาถี่ๆ กรองเต้าฮวยที่ต้มเสร็จ เพื่อให้เนื้อเต้าฮวยเนียนสวย
3.เสร็จแล้วปิดฝาตั้งไว้ให้เต้าฮวยพออุ่น นำมาเทใส่ถ้วยเพื่อแช่เย็น โดยใช้เวลาแช่ประมาน 3 ชม. เต้าฮวยก็จะเซตตัวพอดี ซึ่งสูตรนี้ จะทำเต้าฮวยขนาด 7 ออนซ์ ออกมาได้ 9 ถ้วย
4.เมื่อเต้าฮวยเซตตัวดีแล้ว ก็นำผลไม้มาจัดแต่งได้เลย ซึ่งถ้าใช้ผลไม้สดตามฤดูกาล จะมีความอร่อยสดชื่นกว่าใช้ผลไม้กระป๋อง
Tip : เต้าฮวยนี้สามารถเก็บได้ 2 วัน หากใส่ผลไม้สดลงไปแล้ว แต่ถ้าเป็นเต้าฮวยเปล่าๆ สามารถเก็บได้ถึง 3-4 วัน