โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

อยากเปิด “ร้านข้าวแกง” เริ่มต้นอย่างไรต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

ร้านอาหารที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีคงหนีไม่พ้น “ร้านข้าวแกง” เชื่อว่าธุรกิจร้านอาหารคงเป็นความฝันของใครหลายคน วันนี้ ชี้ช่องรวย หยิบยกเอาร้านข้าวแกงมาเป็นตัวอย่างให้กับใครก็ตามที่อยากจะเปิดร้านได้ทราบว่าต้องเตรียมความพร้อมอย่างไร ก่อนจะไปต่อในเรื่องของเงินทุน มาดูกันเลยดีกว่าว่าหาก อยากเปิด “ร้านข้าวแกง” เริ่มต้นอย่างไรต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

1.ทำเล

สิ่งแรกที่สำคัญไม่แพ้ปัจจัยอื่น คือ เรื่องของทำเล แนะนำให้หาทำเลที่มีคนเยอะ ๆ เช่น ชุมชน หน้ามหาวิทยาลัย หน้าโรงเรียน บ้านจัดสรร ใกล้หอพัก บ้านเช่า สำนักงาน โรงงานต่าง ๆ โดยเฉพาะ หอพักนักศึกษา จะขายดีมาก เพราะคนกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่จะไม่ทำกับข้าวทานเอง ส่วนมากจะไปซื้ออาหารสำเร็จรูปที่ทำเสร็จแล้วมาทาน เพราะต้องรีบไปเรียน หรือไปทำงาน ทำเลนี้จึงเป็นทำเลที่น่าสนใจอีกทำเลหนึ่ง ควรเดินสำรวจพื้นที่แถว ๆ นั้นก่อน ดูกลุ่มเป้าหมาย และดูคู่แข่ง

2.อร่อย สะอาด เหมือนทำกินเอง

รสชาติอร่อยถูกปากลูกค้า นอกจากความสะอาดด้วยแล้ว ความอร่อยก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ดึงดูดลูกค้า มาทานเป็นประจำ ฉะนั้นก่อนเริ่มลงมือปรุงอาหารหรือเปิดร้านควรมั่นใจก่อนว่าอาหารที่เราทำนั้นอร่อยจริง ในส่วนของเรื่องความสะอาดถือเป็นสิ่งสำคัญอีกข้อหนึ่ง อาหารต้องสะอาด ไม่บูดเน่าเสีย ทานแล้วไม่มีพิษมีภัย รวมไปถึงคนที่ทำอาหารจะต้องสะอาดด้วย สิ่งเหล่านี้สามารถดึงดูดใจลูกค้า ให้มาซื้อเป็นประจำ

3.หาแหล่งวัตถุดิบคุณภาพไม่ห่างจุดขาย

การใช้วัตถุดิบที่ดีและสดใหม่เสมอเป็นเสน่ห์ปลายจวักที่คนกินจะรู้ทันทีว่าของที่ใช้นั้นดีมีคุณภาพหรือไม่ ฉะนั้นแหล่งวัตถุดิบไม่ควรอยู่ไกลจากแหล่งปรุงมากนักเพื่อรักษาความสดใหม่ของอาหาร

4.ตกแต่งร้านให้ดูน่ารับประทาน

ข้อนี้สำคัญมากการใส่ใจในรายละเอียดถึงแม้จะเป็นร้านเล็กก็ไม่ควรมองข้าม จัดวางอาหารให้ดูน่าทานหรือลองสังเกตุจากร้านอื่นที่เขาขายดีว่าร้านนั้นมีการจัดร้านอย่างไร วางเมนูหลักและเมนูเสริมให้ดูน่าสนใจ เพราะการขายข้าวแกงย่อมต้องมีทางเลือกที่หลากหลายให้กับผู้บริโภคที่มีความชอบไม่เหมือนกัน แต่จะเปลี่ยเมนูทุกวันก็คงไม่ใช่เรื่องดีนักเหตุนี้เมนูหลักเมนูเสริมจึงต้องน่าสนใจและทำการบ้านมาเป็นอย่างดี การเลียนแบบไม่ใช้สิ่งผิด เพียงแต่นำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับร้านของเรา

5.ราคาที่เหมาะสม

อย่างที่รู้กันดีว่าข้าวแกงสามารถขายได้กับลูกค้าทุกกลุ่ม แต่อย่าลืมว่าร้านข้าวแกงไม่ใช่ร้านอาหารหรูหรา ฉะนั้นการบริหารต้นทุนและตั้งราคาที่เหมาะสมถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่อยากทานของดีในราคาถูกเราควรเลือกว่าจะไปช่องทางไหน