หลายคนที่นิยมรับประทานมันบดคู่กันกับไก่ทอด หรือเวลาไปร้านขายไก่ทอดชื่อดัง ก็มักจะสั่งเมนูมันบดมารับประทานด้วยทุกครั้ง วันนี้ ชี้ช่องรวย มานำเสนอวิธีการทำมันบดรสชาติเดียวกับร้านดัง เพื่อให้คุณๆ สามารถทำรับประทานเองที่บ้าน หรือจะต่อยอดทำขายคู่กับไก่ทอดก็ได้นะคะ โดยมีส่วนผสมและวิธีการทำ ดังนี้
วัตถุดิบและส่วนผสมเครื่อง
1.มันฝรั่งปอกเปลือกแล้วผ่าสี 6 หัว
2.น้ำต้มมัน พอประมาณ
3.นมจืด 1 ถ้วยตวง
4.เนย 6 ถ้วยตวง
5.ลูกจันทร์บด 1/4 ช้อนชา
6.พริกไทยป่น พอประมาณ
7.เกลือ พอประมาณ
วิธีทำ
1.ต้มมันในน้ำผสมเกลือให้สุกแต่ยังไม่เละ
2.เทน้ำร้อนออกจากหม้อให้หมด แล้วนำมันที่อยู่ในหม้อตั้งไฟต่อเพื่อทำให้มันแห้ง
3.เมื่อมันไม่มีความชื้นแล้ว ยกออกจากเตา แล้วเอาที่พอบดให้ละเอียด ลักษณะของมันควรจะแห้งลงคล้ายๆ แป้ง
4.เมื่อมันละเอียดแล้ว อุ่นนมและเนยในอีกภาชนะหนึ่ง เมื่อเดือดค่อย ๆ เทส่วนผสมของนมและเนยลงไปในมันบด คนให้เข้ากัน หรือตีให้เข้ากัน
5.ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยและลูกจันทน์บดรสชาติของมันบดควรจะมันเหมือนเนย กับนม และเหมือนครีมที่มีรสเค็มๆมันๆ ราดด้วยซอสเกรวี่
สูตรการทำน้ำเกรวี่
วัตถุดิบและส่วนผสม
1.น้ำมันจากการอบไก่
2.น้ำสต็อกไก่
3.แป้งสาลี
4.เกลือ / พริกไทย
5.ตับและกึ๋น (กระเพาะ) ที่ต้มแล้ว
6.วิปปิ้งครีม
วิธีทำ
1.นำน้ำมันที่ได้จากการอบไก่ ใส่ลงไปในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน เทแป้งสาลีลงไปผัดให้สุก จะได้รู (ROUX)
2.เทน้ำสต็อกลงไปต้มต่อให้เดือด จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย และวิปปิ้งครีม