โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกสูตร “มันบด” รสชาติเดียวกับร้านดัง พร้อมสูตร “น้ำเกรวี่” ทำเสริมขายคู่กับไก่ทอด

หลายคนที่นิยมรับประทานมันบดคู่กันกับไก่ทอด หรือเวลาไปร้านขายไก่ทอดชื่อดัง ก็มักจะสั่งเมนูมันบดมารับประทานด้วยทุกครั้ง วันนี้ ชี้ช่องรวย มานำเสนอวิธีการทำมันบดรสชาติเดียวกับร้านดัง เพื่อให้คุณๆ สามารถทำรับประทานเองที่บ้าน หรือจะต่อยอดทำขายคู่กับไก่ทอดก็ได้นะคะ โดยมีส่วนผสมและวิธีการทำ ดังนี้

วัตถุดิบและส่วนผสมเครื่อง

1.มันฝรั่งปอกเปลือกแล้วผ่าสี 6 หัว

2.น้ำต้มมัน พอประมาณ

3.นมจืด 1 ถ้วยตวง

4.เนย 6 ถ้วยตวง

5.ลูกจันทร์บด 1/4 ช้อนชา

6.พริกไทยป่น พอประมาณ

7.เกลือ พอประมาณ

วิธีทำ

1.ต้มมันในน้ำผสมเกลือให้สุกแต่ยังไม่เละ

2.เทน้ำร้อนออกจากหม้อให้หมด แล้วนำมันที่อยู่ในหม้อตั้งไฟต่อเพื่อทำให้มันแห้ง

3.เมื่อมันไม่มีความชื้นแล้ว ยกออกจากเตา แล้วเอาที่พอบดให้ละเอียด ลักษณะของมันควรจะแห้งลงคล้ายๆ แป้ง

4.เมื่อมันละเอียดแล้ว อุ่นนมและเนยในอีกภาชนะหนึ่ง เมื่อเดือดค่อย ๆ เทส่วนผสมของนมและเนยลงไปในมันบด คนให้เข้ากัน หรือตีให้เข้ากัน

5.ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยและลูกจันทน์บดรสชาติของมันบดควรจะมันเหมือนเนย กับนม และเหมือนครีมที่มีรสเค็มๆมันๆ ราดด้วยซอสเกรวี่

สูตรการทำน้ำเกรวี่

วัตถุดิบและส่วนผสม

1.น้ำมันจากการอบไก่

2.น้ำสต็อกไก่

3.แป้งสาลี

4.เกลือ / พริกไทย

5.ตับและกึ๋น (กระเพาะ) ที่ต้มแล้ว

6.วิปปิ้งครีม

วิธีทำ

1.นำน้ำมันที่ได้จากการอบไก่ ใส่ลงไปในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน เทแป้งสาลีลงไปผัดให้สุก จะได้รู (ROUX)

2.เทน้ำสต็อกลงไปต้มต่อให้เดือด จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย และวิปปิ้งครีม