โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

เปิดร้าน “ขนมไทยเชื่อม” อาชีพอิสระที่ใครก็ทำได้ แถมยังได้กำไรหลายหมื่น เป็นอย่างไรไปดู

เมื่อเอ่ยถึงการเปิดร้านขายขนม ส่วนใหญ่มักจะมองไปถึง ร้านขนมปัง เบเกอรี่ ซึ่ง ร้านขนมไทย ก็เป็นอีกหนึ่งกิจการที่ใครหลายคนอยากจะเป็นเจ้าของ ในที่นี้ ชี้ช่องรวย หมายถึง “ร้านขนมไทยเชื่อม” ของหวานแบบไทยๆ ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลากหลายเมนู แต่การจะเปิดร้านได้นั้น จำเป็นที่จะต้องมีการวางแผน และดูปัจจัยต่างๆ ดังนี้

ก่อนอื่นเรามาทราบถึงประเภทของขนมไทยกันก่อน โดยแต่ละประเภทแบ่งตามวิธีการทำให้สุกได้ ดังนี้

1.ขนมที่ทำให้สุกด้วยการกวน

ส่วนมากใช้กระทะทองในการทำ กวนตั้งแต่เป็นน้ำเหลวใสจนงวด แล้วเทใส่พิมพ์หรือถาดเมื่อเย็นจึงตัดเป็นชิ้น เช่น ตะโก้ ขนมลืมกลืน ขนมเปียกปูน หรือผลไม้กวนต่างๆ

2.ขนมที่ทำให้สุกด้วยการนึ่ง

ใช้จะใช้ลังถึงในการทำ บางชนิดเทส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลแล้วนึ่ง บางชนิดใส่ถาดหรือพิมพ์ บางชนิดห่อด้วยใบตองหรือใบมะพร้าว เช่น ช่อม่วง ขนมชั้น ข้าวต้มผัด สาลี่อ่อน สังขยา

3.ขนมที่ทำให้สุกด้วยการเชื่อม

เป็นการใส่ส่วนผสมลงในน้ำเชื่อมที่กำลังเดือดจนสุก ได้แก่ ทองหยอด ทองหยิบ ฝอยทอง เม็ดขนุน กล้วยเชื่อม เป็นต้น

4.ขนมที่ทำให้สุกด้วยการทอด

เป็นการใส่ส่วนผสมลงในกระทะที่มีน้ำมันร้อนๆ จนสุก เช่น กล้วยทอด ข้าวเม่าทอด ขนมกง ขนมค้างคาว ขนมฝักบัว

5.ขนมที่ทำให้สุกด้วยการนึ่งหรืออบ

ได้แก่ ขนมหม้อแกง ขนมหน้านวล ขนมกลีบลำดวน ขนมทองม้วน สาลี่แข็ง ขนมจ่ามงกุฏ นอกจากนี้ อาจรวม ขนมครก ขนมเบื้อง ไว้ในประเภทนี้ด้วย

6.ขนมที่ทำให้สุกด้วยการต้ม

ขนมประเภทนี้จะใช้หม้อหรือกระทะต้มน้ำให้เดือด ใส่ขนมลงไปจนสุกแล้วตักขึ้น นำมาคลุกหรือโรยมะพร้าว ได้แก่ ขนมถั่วแปบ ขนมต้ม ขนมเหนียว ขนมเรไร นอกจากนี้ยังรวมขนมประเภทน้ำ ที่นิยมนำมาต้มกับกะทิ หรือใส่แป้งผสมเป็นขนมเปียก และขนมที่กินกับน้ำเชื่อมและน้ำกะทิ เช่น กล้วยบวชชี มันแกงบวด สาคูเปียก ลอดช่อง ซ่าหริ่ม เป็นต้น

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำขนมไทย ได้แก่

– ถ้วยตวงมี 2 ชนิด ถ้วยตวงของเหลว ถ้วยตวงของเหลว

– ช้อนตวง มีดปาด ช้อนตักส่วนผสม เครื่องชั่ง

– กระชอน ที่ร่อนแป้ง ผ้าขาวบาง มีด

– อ่างชนิดต่าง ๆ กระต่ายขูดมะพร้าว ถ้วยตะไล

– ถาดสำหรับใส่ขนมไทย ตะแกรงไม้ พิมพ์ขนมไทยชนิดต่าง ๆ

– หม้อ ลังถึง กระทะ ตะหลิว พายไม้หรือช้อนไม้ ทัพพี

ต้นทุนในการเปิดร้านขนมไทยเชื่อม

สำหรับเงินลงทุนในการเปิดร้านขนมไทยนั้น ใช้ต้นทุนเพียงแค่หลักพัน หรืออาจจะถึงหมื่น ขึ้นอยู่กับปริมาณและประเภทของขนมไทยที่เราจะทำ เพียงแต่เริ่มต้นเปิดร้านอาจใช้ทุนในการซื้ออุปกรณ์เยอะหน่อย

ช่องทางการขาย

– เปิดร้านเล็กๆ มีโต๊ะนั้งรับประทาน และมีเครื่อมดื่มขายเสริมด้วย

– เปิดร้านแบบรถเข็นเล็กๆ อาจขายตามศูนย์อาหาร ตลาด หรือแหล่งที่ให้ตั้งขายต่างๆ

– เปิดร้านขายของแบบออนไลน์ ช่วงนี้ขายของออนไลน์กำลังได้รับความนิยม อาจขายได้ทั้งปลีก และส่ง

– แหล่งอื่นๆแล้วแต่ช่องทางในการหาของเราเอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://sites.google.com/

บทความที่เกี่ยวข้อง : เตรียมเปิดร้านได้เลย กับ 9 สูตรขนมไทยเชื่อม ขายตามตลาด หรือ ใส่รถขายแบบฟู้ดทรัค ก็กำไรดี