ปัจจุบันมีผู้ประกอบการร้านอาหารรายใหม่ๆ เกิดขึ้นเยอะมาก แต่ละร้านก็มีการสร้างเอกลักษณ์เพื่อสร้างการจดจำแก่ลูกค้าที่เดินผ่านไปมา อย่างไรก็ตาม การที่จะทำให้ธุรกิจร้านอาหารเติบโตและประสบความสำเร็จนั้นไม่อยาก หากมีวิถีทางปฏิบัติ 4 ขั้นตอนดังนี้
ขั้นตอนที่ 1 ช่วงโปรโมชั่น
เป็นช่วงแรกของการเปิดร้านใหม่ๆ ช่วงนี้ให้เน้นทำโปรโมชั่น เน้นกลยุทธ์เพื่อดึงคนสร้างฐานลูกค้า ในช่วงขั้นตอนที่ 1 นี้อยากออกเมนูอะไรทำเลย ทำตามที่คิดให้เต็มที่ เน้นผลลัพธ์สร้างฐานลูกค้าเป็นหลัก ปัญหาอื่นรับรู้แต่เก็บไว้ก่อน ระยะเวลาตอบไม่ได้ว่าจะนานเท่าไหร่ ดูจากจำนวนลูกค้าที่เข้ามาถ้ามีจำนวนตามต้องการได้เฉลี่ยต่อเนื่องทุกๆ เดือนๆ ก็ถือว่าผ่านขั้นตอนที่ 1 ได้
ขั้นตอนที่ 2 ช่วงปรับปรุง
เป็นช่วงของการนำผลลัพธ์จากขั้นตอนที่ 1 มาหาข้อปรับปรุง จุดไหนของร้านไม่ดี ไม่ลงตัวปรับแก้ทุกอย่าง ทุกจุด ทุกเรื่อง ทั้งนโยบาย กฎระเบียบ มาตรฐานการทำงานแต่ละส่วน เมนูไหนขายไม่ดีก็ปรับออก ให้เหลือแต่เมนูที่ขายดี ทำกำไรให้เรา ขั้นตอนนี้ใช้เวลาได้เร็วขึ้น เพราะเรามีโจทย์จากขั้นตอนแรกมาแล้วว่าจะต้องปรับปรุงอะไรบ้าง
ขั้นตอนที่ 3 ช่วงขายทำยอดเป็นหลัก
เป็นช่วงของการทำยอดขายอย่างเดียว ขายทุกอย่างที่จะทำเงินเข้าร้านได้ มองทุกจุดว่าเราจะขายอะไรได้บ้างนอกจากเมนูในร้าน เราสามารถทำน้ำซอสขายได้หรือไม่ ทำของที่ระลึก หรืออะไรก็ตามที่จะทำรายได้เข้าร้าน
ขั้นตอนที่ 4 ช่วงได้เวลาขยาย
โดยผู้ประกอบการร้านอาหารอาจมีฐานลูกค้าแล้ว มีการปรับปรุงพัฒนาร้านลงตัวทุกจุดแล้ว มียอดขายตามเป้าทุกเดือนแล้ว ก็ถึงช่วงเวลาของการเติบโตพร้อมขยายสาขา หรือจะเป็นแฟรนไชส์ก็แล้วแต่ทางถนัดเพราะถึงขั้นตอนนี้นั่นหมายความว่า ร้านมีระบบทุกอย่างเป็นมาตรฐานลงตัวแล้ว การจะขยายสาขาก็ไม่ใช่เรื่องยาก