นอกจากร้านอาหารตามสั่งแล้ว อีกหนึ่งร้านอาหารยอดนิมยมของคนไทยคงหนีไม่พ้น “ร้านข้าวแกง” ที่มีเมนูให้เลือกหลากหลายสามารถทานได้หลายเมนูในจานเดียวแถมราคาไม่แพงมากนัก วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากนำเสนอ 11 เมนูร้านข้าวแกงให้กับคุณผู้อ่านได้ไปลองทำกินหรือจะเป็นสูตรทำขายก็ได้ มาดูกันเลยว่าจะมีเมนู และวิธีการทำอย่างไรบ้าง
1.ผัดเปรี้ยวหวานหมู
ส่วนผสม
- กระเทียมไทยสับ 10 กลีบ
- เนื้อหมู 200 กรัม (หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ)
- สับปะรด (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
- แตงกวา (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
- หอมใหญ่ (หั่นเสี้ยว) 1 หัว
- พริกฝรั่งเหลือง 1/2 ลูก
- มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่ (หั่น 4 ส่วน)
- ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น
- ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นเล็กน้อย (ปรุงรส) **ถ้าต้องการความหอมให้ใส่น้ำปลาแทนได้
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำ
- เจียวกระเทียมสับในน้ำมันพืชจนหอม ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนสุก
- ใส่สับปะรด แตงกวา หอมใหญ่ พริกฝรั่ง ต้นหอม และมะเขือเทศลงไปผัดจนสุก
- ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
2.หมูทอด
ส่วนผสม
- เนื้อหมูสันนอก 100 กรัม
- กระเทียมสับ 30 กรัม
- พริกไทยดำตำ 1/2 ชต.
- น้ำมันหอย 1/2 ชต.
- ซอสถั่วเหลือง 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- แป้งทอดกรอบ 2 ชต.
- งาขาว 1/2 ชต.
วิธีทำ
- นำหมูสันนอกมาแล่เป็นแผ่นบางๆ พักไว้
- นำกระเทียม, พริกไทย, แป้งทอดกรอบ, งาขาว, ซอสถั่วเหลือง, น้ำตาลทราย, น้ำมันหอย มาหมักรวมกันพักไว้ 2 ชม. หรือมักข้ามวันก็ได้
- เสร็จแล้วนำมาทอดในน้ำมันร้อนจัด รอไห้หมูสุกเป็นสีเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
3.เต้าหู้ทรงเครื่อง
ส่วนผสม
- เต้าหู้ไข่
- หมูสับ
- เห็ดฟาง
- ต้นหอม
- ผักชี
- กระเทียมสับ
- แป้งทอดกรอบ
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
วิธีทำ
- นำเต้าหู้ไข่คลุกผงแป้งทอดกรอบ แล้วนำไปทอดให้พอเหลืองกรอบแล้วพักเอาไว้ หรือหากไม่ทอดเต้าหู้ให้นำเต้าหู้ไปลวกในน้ำร้อนแล้วพักเอาไว้
- นำน้ำมันพืชใส่กระทะ ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอมเมื่อกระเทียมเริ่มหอม จึงค่อยใส่หมูสับลงไปผัดให้สุกแล้วเติมน้ำลงไปนิดหน่อย ปรุงรสเด้วยซีอิ๋วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ปรุงรสตามที่ต้องการ ใส่เห็ดฟางลงไปผัดแค่ผัดแค่พอสุก แล้วจึงใส่ต้นหอม ผักชี ผัดรวมกันอีกเล็กน้อย นำเครื่องที่ผัดแล้วไปราดบนเต้าหู้ที่เตรียมไว้
4.ผัดหอยลาย
ส่วนผสม
- หอยลาย (ล้างสะอาด) 500 กรัม
- น้ำเปล่า (สำหรับลวกหอยลาย)
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
- พริกขี้หนู (โขลกละเอียด) ตามชอบ
- กระเทียม (โขลกละเอียด)
- เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพา (เด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย)
วิธีทำ
- ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนน้ำเดือด ใส่หอยลายลงลวกพอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่พริกกับกระเทียมโขลกลงไปผัดพอหอม ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด ตามด้วยน้ำพริกเผาและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
- ใส่หอยลายที่ลวกเตรียมไว้ลงผัดสักครู่ จากนั้นใส่ใบโหระพาลงผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
5.หมูปั้นทอด
ส่วนผสม
- เนื้อหมูสันนอก 100 กรัม
- กระเทียมสับ 30 กรัม
- พริกไทยดำตำ 1/2 ชต.
- น้ำมันหอย 1/2 ชต.
- ซอสถั่วเหลือง 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- แป้งทอดกรอบ 2 ชต.
- งาขาว 1/2 ชต.
วิธีทำ
- นำหมูสันนอกมาแล่เป็นแผ่นบางๆ พักไว้
- นำกระเทียม, พริกไทย, แป้งทอดกรอบ, งาขาว, ซอสถั่วเหลือง, น้ำตาลทราย, น้ำมันหอย มาหมักรวมกันพักไว้ 2 ชม. หรือมักข้ามวันก็ได้
- เสร็จแล้วนำมาทอดในน้ำมันร้อนจัด รอไห้หมูสุกเป็นสีเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
6.ผัดมะเขือยาวหมูสับ
ส่วนผสม
- มะเขือยาว (ปอกเปลือกหรือไม่ปอกก็ได้ แต่ปอกจะอร่อยกว่า)
- พริกขี้หนู
- กระเทียม
- หมูสับ
- น้ำเปล่า
- เต้าเจี้ยว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันหอย
- ซอสปรุงรส
- ใบโหระพา
วิธีทำ
- ปอกเปลือกมะเขือยาวออก (หรือไม่ปอกก็ได้) หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เตรียมไว้
- โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ เตรียมไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่พริกและกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดพอหอม จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก
- ใส่มะเขือลงไปผัด เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันหอย และซอสปรุงรส ผัดเคล้าให้เข้ากัน (มะเขือจะดูดน้ำค่อนข้างมากเพื่อทำให้ตัวเองสุก แนะนำให้ใส่น้ำเปล่าลงไปเยอะหน่อยและปรุงรสให้จัดเข้าไว้)
- ชิมรสตามชอบ ถ้าถูกใจแล้วใส่ใบโหระพาลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
7.กากหมูผัดพริกแกง
ส่วนผสม
- กากหมูเจียว
- น้ำมันพืช
- พริกแกงเผ็ด
- ใบมะกรูดซอย
- พริกชี้ฟ้าซอย
- ซอสหอยนางรม
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟอ่อน ใส่พริกแกงลงผัด ให้เหลืองหอม ใส่น้ำเปล่า
- รอเดือดคนให้เข้ากันดี ปรุงรสตามชอบ จากนั้นใส่พริก และใบมะกรูด กากหมูเจียว ผัดให้เข้ากัน ยกลงตักใส่จาน พร้อมรับประทานได้
8.ฉู่ฉี่ปลาทู
ส่วนผสม
- ปลาทูสดหรือนึ่ง 2 ตัว
- น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ 50 กรัม
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำสะอาด เล็กน้อย
- ใบมะกรูด 3-4 ใบ
- พริกชี้ฟ้าสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- เทน้ำมันใส่กระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดกับน้ำมัน (ระวังอย่าให้ไหม้) ผัดพอหอมและได้ที่ ค่อย ๆ ใส่กะทิลงไปทีละน้อย
- (พอกะทิแตกมันแล้วค่อยใส่เพิ่มลงไปทีละนิด ใส่ไปเรื่อย ๆ จนหมด) พอผัดจนสีเริ่มสวย ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
- เมื่อชิมได้รสชาติที่ชอบแล้ว ใส่ปลาทูลงไป (อาจใส่น้ำเล็กน้อย) รอจนปลาทูสุกแล้วใส่ใบมะกรูดลงไป
- ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย หัวกะทิ ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าซอยให้สวยงาม
9.ไข่ลูกเขย
ส่วนผสม
- ไข่ไก่
- กระเทียม (ซอยแผ่นบาง)
- หอมแดง (ซอยแผ่นบาง)
- พริกแห้ง (หั่นชิ้น)
- น้ำตาลมะพร้าว
- น้ำมะขามเปียก
- เกลือ
วิธีทำ
- ต้มน้ำเปล่าให้เดือด โรยเกลือลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำไข่ไก่ลงไปต้มจนสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเปล่าให้หายร้อน ปอกเปลือกไข่ต้มออกจนหมด
- แบ่งไข่เป็นสองซีกด้วยการดึงด้ายสีขาวให้ตึงแล้วดันไข่ต้มผ่านเส้นด้าย
- ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชลงไป นำไข่ต้มลงไปทอดจนสีสวย ตักขึ้นพักไว้ เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน
- ซอยกระเทียมเป็นแผ่นบาง ๆ นำลงไปเจียวในน้ำมันให้เหลือง ตักใส่ภาชนะ พักไว้
- ซอยหอมแดงเป็นแผ่นบาง ๆ นำไปเจียวกับน้ำมันให้เหลือง ตักใส่ภาชนะ พักไว้
- หั่นพริกแห้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปทอดในน้ำมันจนหอม
- ทำน้ำราดโดยตั้งกระทะใส่น้ำตาลลงไปเคี่ยวให้ร้อน ใส่น้ำมะขามเปียกและเกลือลงไป เพื่อปรุงให้หวานและเปรี้ยวนำ เค็มตาม
- แบ่งกระเทียมและหอมแดงที่เจียวไว้ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วราดลงบนไข่ที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว หอมแดงเจียว และพริกแห้งทอดที่เหลือ พร้อมเสิร์ฟ
10.ผัดพริกแกงปลาดุก
ส่วนผสม
- ปลาดุกหั่นชิ้น 500 กรัม (ซื้อแบบที่หั่นเป็นชิ้นเรียบร้อยแล้ว)
- ใบกะเพรา 3 กำ (เด็ดแล้วล้างแล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำสักพัก)
- พริกแกงเผ็ด 100 กรัม
- น้ำมันพืช 1 ทัพพี
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระชายซอย 300 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงและเขียว ประมาณ 4-5 เม็ด (หั่นแฉลบ)
- พริกไทยอ่อน 3-4 ชิ้น
- ใบมะกรูด 7-8 ใบ
วิธีทำ
- ทอดปลาดุกให้กรอบฟูด้วยไฟแรงแล้วค่อยปรับเป็นไฟกลาง พักไว้ก่อน
- นำใบกะเพราไปทอดด้วยไฟปานกลางจนกรอบ (แบ่งบางส่วนไว้สำหรับผัดพร้อมกับปลาดุกด้วยนะคะ)
- ผัดพริกแกงกับน้ำมันพืชใช้ไฟปานกลาง รอให้น้ำมันมีสีแดงสวยงาม ลดไฟเป็นไฟอ่อนแล้วเติมน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ชิมรสดู (ให้รสชาติออกเค็มหวาน) เมื่อปรุงรสได้ที่แล้วใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า และพริกไทยอ่อน ผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่ปลาดุกทอดและใบกะเพราที่แบ่งไว้ และใบมะกรูดลงไปผัดให้เข้ากัน
- ตักใส่จาน โรยกะเพรากรอบก่อนเสิร์ฟ
11.ต้มผักกาดดอง
ส่วนผสม
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าแก่หั่นแว่น 3 ชิ้น
- น้ำสำหรับต้ม
- ซี่โครงอ่อนหมู หั่นเป็นชิ้น 500 กรัม
- ผักกาดดอง หั่นเป็นชิ้น 400 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลทราย
วิธีทำ
- โขลกกระเทียมกับพริกไทยเม็ด และข่าเข้าด้วยกันจนละเอียด เตรียมไว้
- นำผักกาดดองไปต้มกับน้ำ พอเดือด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
- ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด จากนั้นใส่ซี่โครงอ่อนหมู รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่ผักกาดดองลงต้ม หมั่นช้อนฟองอากาศออกจนน้ำซุปเริ่มใส
- ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ลดไฟอ่อน เคี่ยวต่อจนหมูและผักกาดดองสุกนุ่ม ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ