วันนี้ ชี้ช่องรวย มี 4 เมนูเด็ดมานำเสนอเอาไว้ไปทำทานกันวันหยุด เสาร์ อาทิตย์นี้ หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายกับเมนูยอดฮิตที่ใช้งบลงทุนไม่มากนัก แต่สามารถขายสร้างกำไรพอที่จะเลี้ยงชีพได้ มาดูกันเลยว่าจะมีเมนูอะไรบ้าง
1.หมูทอดเจียงฮาย
วัตถุดิบสำหรับทำหมูทอดเจียงฮาย
- หมูสามชั้นลอกหนัง 1/2 กิโลกรัม หรือ มันแข็งผสมสันนอก 1 ต่อ 1 (ถ้าชอบมัน)
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรสนิดหน่อย
วิธีทำ
- ขั้นแรกให้หั่นเนื้อหมูเป็นเส้นประมาณความหนาหมู 3 มิลลิเมตร
- จากนั้นนำมาหมักเครื่องปรุง ซีอี๊วขาว เกลือ พริกไทย น้ำตาล ผงปรุงรสตามความชอบ
- จากนั้นเติมแป้งทอดกรอบ เติมน้ำเย็นอีกเล็กน้อย ให้แป้งข้นๆ ติดเนื้อหมู จากนั้นเขย่าให้เข้ากัน นำไปแช่ตู้เย็นอีก 1 ชม.
- มาถึงขั้นตอนการทอด ให้ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง นำเนื้อหมูลงทอด ใช้ตะหลิวคนไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ติดกระทะและไม่ให้เนื้อหมูติดกัน
- เมื่อเนื้อหมูเริ่มเหลืองได้ที่ก็ให้ตักขึ้นรอสะเด็ดนำมัน
- เราก็จะได้หมูทอดเจียงฮายหน้าตาแบบนี้นี่เอง
2.หมูปิ้งรสเด็ด
วัตถุดิบสำหรับทำหมูปิ้งรสเด็ด
- เนื้อหมู เอาติดมันก็ได้ หรือ เนื้อสันก็ดี 1 กิโลกรัม
- ซีอิ้วดำ 1/2-1 ช้อนโต๊ะ นมข้นจืด 3-4 ช้อนโต๊ะ หรือนมสด 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย น้ำตาลทรายนิดหน่อย น้ำมันหอย นิดหน่อย
- ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 2-3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม รากผักชี พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน แล้วชิมดูก่อนว่ารสออกมาแบบไหน ถ้าชอบหวานชอบเค็มก็เต็มเพิ่มลงไป
- ล้างหมูให้สะอาดแล้วแล่อย่าบางมากคลุกเคล้ากับส่วนผสมแล้ว แช่ในตู้เย็นสัก 1-2 วันค่อยนำออกมาเสียบไม้ปิ้ง
- เวลา ปิ้งน้ำปรุงที่เหลืออย่าทิ้งนำน้ำกะทิมาผสม ตอนปิ้งก็ใช้น้ำปรุงนี้ทาลงไปที่หมูกำลังปิ้งเพื่อให้หยดลงไปถ่านกำลังร้อน ๆ จะได้มีควันหอม ๆ รมหมูด้วย
3.ยำแหนมข้าวทอด
วัตถุดิบสำหรับทำยำแหนมข้าวทอด
- ข้าวทอด 2 ก้อน
- แหนมสด 200 กรัม
- หนังหมูต้มสุก 200 กรัม
- หอมแขกซอย 1 ลูก
- ขิงอ่อนซอย
- ผักชีฝรั่งซอย
- พริกป่น
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลทราย
- ถั่วลิสงคั่ว
- ผักสด เช่น ใบชะพลู ผักกาดหอม และผักชีฝรั่ง
ส่วนผสม ข้าวทอด
- ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย
- น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- แป้งประกอบอาหาร
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำข้าวทอด
- ใส่ข้าวลงในอ่างผสม ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด และเกลือป่นลงเคล้าผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปโขลกจนเหนียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ กดให้แน่น ๆ เตรียมไว้
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน ใส่ข้าวที่ปั้นไว้ลงทอดจนเหลืองกรอบทั่วทั้งก้อน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้
วิธีทำยำแหนมข้าวทอด
- ใส่ข้าวทอดลงในอ่างผสม ใช้ทัพพียีพอหยาบ ๆ
- ใส่แหนมสด ยีพอหยาบ ๆ ตามด้วยหนังหมู หอมแขกซอย ขิงอ่อนซอย และผักชีฝรั่งซอย
- ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ถั่วลิสงคั่ว เคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน พร้อมรับประทานคู่กับผักสด
4.ขนมจีบ
วัตถุดิบสำหรับทำขนมจีบ
- หมูบด 1 กิโลกรัม
- มันแกวสับ 1 ถ้วย
- หอมใหญ่สับ 2 หัว
- แครอทสับ 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 2 ช้อนชา
- รากผักชี
- แผ่นเกี๊ยวสำหรับห่อไส้แบบกลม-บาง
- กระเทียมเจียว (ใส่ตอนจะรับประทาน)
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ปรุงรสเพิ่มเติมได้เล็กน้อย)
- นำไส้มาห่อในแผ่นเกี๊ยว โดยใส่ไส้ประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ
- ค่อยๆ จับจีบโดยใช้นิ้วมือจุ่มน้ำเล็กน้อย เพื่อให้จีบติดกัน
- ทำจนไส้หมด พักไว้ พรมน้ำเล็กน้อยก่อนนึ่ง แล้วนึ่งในน้ำเดือดนานประมาณ 7 นาที
ส่วนผสมน้ำจิ้มขนมจีน
- น้ำส้มสายชู 2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำ หรือจิ๊กโฉ่ 2 ถ้วย
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมรวมกัน คนให้น้ำตาลละลาย แล้วอุ่นให้ร้อน หากรสชาติขาดเหลือให้เติมจนกว่าจะพอใจ เมื่อเสร็จแล้วพักไว้จนเย็นเสียก่อนนำไปขาย