เรียกได้ว่ากระแสของ ปาท่องโก๋ ในช่วงที่ผ่านได้รับความนิยมไม่ใช่น้อย และที่สำคัญของเป็นอาหารว่างรองท้องจานโปรดของคนส่วนใหญ่เลยก็ว่าได้ วันนี้ ชี้ช่องรวยได้มีสูตรเด็ด ซาลาเปาทอด ปาท่องโก๋หวาน มานำเสนอให้ไปลองทำทานกันดูหรือจะใช้เป็นสูตรทำขายก้ได้ ซึ่งจะมีการคำนวณต้นทุนไว้ให้ด้วย มาดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
- แป้งอเนกประสงค์ 400 กรัม
- ยีสต์ 3 กรัม
- น้ำสะอาด 190 กรัม
- ผงฟู 2 กรัม
- น้ำตาลทราย 78 กรัม
- เกลือ 3 กรัม
- น้ำมันพืช 365 กรัม
- ไข่ 1 ฟอง
วิธีทำ
- ขั้นตอนแรกเริ่มจากการนำแป้งอเนกประสงค์มาร่อนให้ได้แป้งที่เนื้อเนียนละเอียดเสียก่อน จากนั้นนำแป้งที่ร่อนเรียบร้อยแล้วใส่ลงในชามผสม ตามด้วยยีสต์ ผงฟู คนให้ทุกอย่างเข้ากัน
- จากนั้นมาเตรียมส่วนผสมที่เป็นในส่วนของเหลว นำน้ำตาลทรายใส่ลงไปในถ้วยผสมตามด้วยน้ำสะอาด เกลือ และตามด้วยไข่ไก่ คนทุกอย่างให้เข้ากันหรือจนน้ำตาลละลายหมด
- นำของเหลวที่ผสมเข้ากันดีแล้วมาผสมลงในแป้ง โดยค่อยๆ เทลงไปทีละน้อยพร้อมกับชื้อมือในการนวดแป้งไปพร้อมกัน ค่อยๆผสมกันไปแบบนี้จนกว่าของเหลวจะหมด ใส่น้ำมันพื้ชปริมาณ 20 กรัม ลงไป นวดให้เข้ากันอีกครั้ง
- เมื่อนวดเข้ากันดีแล้วนำฟิล์มแรปอาหารมาห่อไว้ พักแป้งทิ้งไว้ 1 คืน ก็จะได้แป้งที่ฟูเต็มชามผสม
- ขั้นตอนการแบ่งแป้ง นำแป้งอเนกประสงค์มาโลยลงบนโต๊ะที่จะใช้ปั้นแป้ง เทแป้งที่ผสมไว้ลงบนโต๊ะคลุมด้วยแผ่นพลาสติก และผ้าขาวบางอีกชั้นเพื่อป้องกันแป้งแห้ง
- ค่อยๆ ตัดแบ่งแป้งออกมาทีละน้อยเพื่อปั้นขึ้นรูป โดยขนาดขึ้นอยู่กับความต้องการ
- เมื่อได้ตามจำนวนที่ต้องการแล้วตั้งน้ำมันให้ร้อนจัดเมื่อน้ำมันเดือดแล้วให้ปรับลงเป็นไฟอ่อน แล้วนำแป้งลงไปทอดให้เหลืองสุกหรือจนกว่าแป้งจะลอยขึ้นมา เพียงเท่านี้ก็จะได้ ปาท่องโก๋หวาน ซาลาเปาทอด แล้ว
ขอขอบคุรสูตรจาก : เชฟขวัญ