อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของใครหายคนที่ชอบความเยิ้มของไส้อย่าง “ซาลาเปาไข่เค็มลาวา” ที่หาทานกันไม่ได้ง่ายๆ วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาบอกต่อสูตรและวิธีการทำ และที่สำคัญยังได้คำนวณต้นทุนพร้อมสำหรับทำขายอีกด้วย มาดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
- แป้งอเนกประสงค์ตราใบไม้ทอง 783 กรัม
- น้ำตาลทราย 163 กรัม
- เกลือ 13 กรัม
- ยีสต์ 17 กรัม
- ผงฟู 8 กรัม
- ช็อคเทนนิ่ง 13 กรัม
- ไข่แดงเค็ม 13 ฟอง
- นมข้าจืด ฟอลคอน 240 กรัม
- นมข้นหวาน ฟอลคอน 70 กรัม
- หัวนมผง 30 กรัม
- ผงคัสตาร์ด 50 กรัม
- เนยจืด 280 กรัม
- น้ำเย็นจัด 432 กรัม
วิธีทำ ไข่เค็มลาวา
- นึ่งไข่แดงเค็มเป็นระยะเวลา 20 นาที แล้วพักเอาไว้ให้เย็นเมื่อไข่แดงเค็มเย็นแล้วนำมาใส่เครื่องปั่น ตามด้วย นมข้นจืดฟอลคอน จากนั้นปั่นทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วเติมนมข้นหวาน ฟอลคอน น้ำตาลทราย 50 กรัม หัวนมผง ผงคัสตาร์ด ลงไปใช้ช้อนคนทุกอย่างให้เข้ากันนิดหน่อย แล้วตามด้วย เนยจืด เปิดเครื่องปั่นให้เข้ากันดีอีกครั้ง
- เมื่อปั่นจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้วแล้วนำใส่ภาชนะแรพด้วยฟิล์มถนอมอาหาร แช่เข็งไว้ 1 คืน
- เมื่อได้ไส้ลาว่าที่เซ็ตตัวดีแล้วก็นำมาปั้นเป็นก้อนลูกละ 20 กรัม ปั้นจนกว่าไส้จะหมดแล้วนำไปแช่แข็งรอไว้
วิธีการทำ แป้งซาลาเปา
- นำแป้งใส่ชามผสม ตามด้วย ผงฟู เกลือ น้ำตาลทราย 65 กรัม แล้วใช้ตะกร้อคนทุกอย่างให้เข้ากันก่อนหนึ่งครั้ง แล้วใส่ยีสต์ เปิดเครื่องผสมแป้ง แล้วค่อยๆ เติมน้ำเย็นลงไปทีละน้อยจนกว่าจะหมด ปั่นจนส่วนผสมเข้ากันดี
- เมื่อได้แป้งแล้วมาถึงวิธีการแบ่งแป้ง นำแป้งอเนกประสงค์มาโรยลองไว้ที่ถาด จากนั้นน้ำแป้งที่ผสมแล้วมาแบ่งเป็นก้อนละ30 กรัม แล้วนำไปใส่ถาดรอไว้ ใช้พลาสติกคลุมกันแป้งแห้งด้วย
- วิธีการปั้นซาลาเปา นำแป้งที่แบ่งไว้มากดให้แบน แล้วนำไส้มาใส้ไว้ตรงกลาง แล้วดึงขอบด้านข้างขึ้นมาจับจีบไปเรื่อยๆ จนกว่าจะปิดตัวไส้จนหมด แล้วใช้มือคลีงนิดหน่อยให้ได้ตัวซาลาเปาทีกลม
- จากนั้นนำไปวางบนประดาษลองเอาด้านที่จับจีบลง พักแป้งที่ปั้นเสร็จแล้วไว้ 30 นาที ให้แป้งฟูขึ้น (ควรพักไว้ในที่มีอุณภูมิสูงหน่อย)
- ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำซาลาเปาใส่ซึ้งนึ่งไฟแรงจัดเปิดระยะเวลา 5 นาที แต่จะต้องเปิดฟาทุก 2 นาที เพื่อระบายความร้อย เพียงเท่านี้ก็จะได้ซาลาเปาลาวาแล้ว