อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตที่เราจะเห็นได้ในทุกตลาดนัด นั่นคือ หมึกย่าง วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมานำเสนอสูตรและวิธีการทำ สำหรับใครที่อยากจะทำขายได้นำไปใช้เพื่อสร้างอาชีพ มาดูกันเลนว่าจะมีอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
- เนื้อหมึกหั่นชิ้น 500 กรัม
- หนวดหมึก 500 กรัม
- น้ำต้มสุก 5ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วดำหวาน 1ถ้วยตวง
- ขมิ้นผง 1-2 ถ้วยตวง
- ไม้ปลายแหลม
- ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด
- พริกสดสีแดงและสีเขียวรวมกัน 100 กรัม
- กระเทียมกลีบใหญ่ 50 กรัม
- น้ำมะนาว (ใช้แบบขวดก็ได้) ¾ ถ้วยตวง
- น้ำปลา ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- น้ำเปล่า 100 กรัม
วิธีทำ หมึกย่าง
- ล้างหมึกให้สะอาดและไม่มีกลิ่นคาว
- ให้นำปูนขาว (ปูนกินหมาก)1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 ลิตร นำหมึกไปแช่ 10 – 15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาด…ที่เป็นเคล็ดลับทำให้หมึกย่างกรอบอร่อย
- ผสมน้ำต้มสุกซีอิ๊วหวาน และผงขมิ้นเข้าด้วยกันเพื่อให้สีเหลืองน่ารับประทาน
- นำหมึกไปแช่ในน้ำซีอิ๊วที่ทำเตรียมไว้ และยกแช่ในตู้เย็นหรือถังน้ำแข็งก็ได้ ประมาณ2 – 3 ชั่วโมง
- จากนั้นนำเนื้อหมึกและหนวดหมึกมาเสียบด้วยไม้ปลายแหลม
- นำหมึกขึ้นย่างบนเตาถ่านพอสุกจนสุกทั้ง 2 ด้าน (อย่าให้สุกมากเพราะจะเหนียวและแข็ง)
- หากทำขายให้ย่างสุกประมาณ 40% แล้วนำมาพักไว้ก่อน เมื่อมีลูกค้าสั่งค่อยย่างให้สุกทั่วอีกครั้ง
สำหรับสูตรน้ำจิ้มปลาหมึกย่างนั้น น้ำจิ้มปลาหมึกย่างต้องมีรสชาติจี๊ดจ๊าดสไตล์น้ำจิ้มซีฟู้ด ปลาหมึกย่างจะอร่อยต้องมีน้ำจิ้มรสเด็ดควบคู่กันไปด้วย โดยมี 2 สูตรน้ำจิ้ม ดังนี้
ส่วนผสม
- พริกแดง 165 กรัม
- กระเทียมไทย 165 กรัม
- น้ำตาลทราย 600 กรัม
- ผงชูรส 2 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
- เกลือป่น 65 กรัม
- รากผักชี 15 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ถ้วย (ใช้แบบขวดก็ได้)
วิธีทำ
- ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำมะนาว ผงชูรสในภาชนะ คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแดง มะนาว ลงในโถปั่น จากนั้นปั่นให้ละเอียดมากๆ
- ที่ผสมแล้วในข้อ 1 ลงในโถปั่น ปั่นต่อให้เข้ากัน
- จากนั้นค่อยใส่รากผักชี และบีบมะนาวสด
การเก็บรักษาน้ำจิ้มปลาหมึก
- เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา จะอยู่ได้นาน 1 เดือน
- เก็บในถังน้ำแข็งอยู่ได้นาน 10 วัน
***ควรปิดภาชนะที่ใส่น้ำจิ้มให้มิดชิด***
สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกรสเด็ด (สูตรที่2)
- น้ำมะนาว และ น้ำมะขามเปียก
- พริกสด หรือ พริกขี้หนู
- กระเทียมสด
- รากผักชี
- กระเทียมดองพร้อมน้ำ
- ผักชี
- น้ำตาลปี๊บ และเกลือ หรือ น้ำปลา
วิธีการทำ : ขั้นตอนเดียวกันกับสูตรที่ 1 สิ่งสำคัญของการย่างปลาหมึกเพื่อขายนอกจากจะอยู่ที่รสชาติแล้ว สิ่งที่ ชี้ช่องรวย อยากให้ใส่ใจเป็นพิเศษนั่นก็คือ วัตถุดิบจะต้องมีความสะอาด เพื่อน้ำจิ้มจะได้มีอายุการเก็บรักษาได้นานและสดใหม่