หลายคนคงชอบเมนูแหนมที่เสียบไม้ขายตามท้องตลาด แต่เชื่อว่าส่วนใหญ่เมื่อทานไปแล้วจะไม่ค่อยรู้สึกถึงเนื้อหมูซักเท่าไหร่นัก วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงเอาสูตรเด็ดการทำแหนมที่เน้นเนื้อหมูเน้นๆ มำเสนอไว้เป็นสูตรสำหรับทำขายพร้อมคำนวณต้นทุนให้ด้วยว่าจะขายกันที่ชิ้นเท่าไหร่ มาดูกันเลยว่าจะมีขั้นตอนและวัตถุดิบอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
- หมูบด 4,000 กรัม
- มันหมูบด 1,000 กรัม
- หนังหมูสไลซ์ 1,000 กรัม
- ข้าวเหนียวหุงสุก 1,000 กรัม
- พริกขี้หนูสวน 65 กรัม
- กระเทียม 300 กรัม
- เกลือ 36 กรัม
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- น้ำปลา 57 กรัม
วิธีการทำ
1.นำหนังหมูมาต้มในน้ำร้อนให้สุกแล้วตักขึ้นพักเอาไว้ให้เย็น
2.ตำกระเทียมทั้งหมดให้ละเอียด
3.นำเนื้อหมูบดมาใส่ในกะละมังผสมตามด้วยมันหมูบด หนังหมู และข้าวเหนียว คลุกให้เข้ากัน
4.เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้วใส่กระเทียมที่ตำละเอียดแล้วลงไป พร้อมกับปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย เกลือ น้ำปลา คลุกทุกอย่างให้เข้ากันอีกครั้ง
5.นำมาบรรจุใส่ถุงขนาด 4 X 6 นิ้ว ถุงละ 80 กรัม พร้อมใส่พริกถุงละ 1 เม็ด จนกว่าจะหมด จากนั้นไล่อากาศออกจากถุงให้หมด และม้วนถุงนำหนังยางมารัดหัวท้าย หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 วัน
6.เท่านี้ก็จะได้แหนมหมูที่รสชาติเปรียวกำลังดี