วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูที่กำฮิตมานำเสนอกันอีกแล้วกับเมนู “พริกทอดกรอบ” ของทานเล่นของใครหลายคนที่กำลังเป็นที่นิยมกันอยู่ในตอนนี้ มาดูกันว่าจะมีวัตถุดิบ และขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- พริกจินดาแห้ง 1 กิโลกรัม
- แป้งทอดกรอบ 336 กรัม
- เกลือป่น 15 กรัม
- งาขาว 140 กรัม
- ผงคลุกบาบีคิว 40 กรัม
- น้ำมันพืช 700 กรัม
วิธีการทำ
- ขั้นตอนแรกจะต้องนำเมล็ดพริกออกให้หมดโดยใช้มีดกรีดตามยาวเพื่อเอาเมล็ดออกจะช่วยลดความเผ็ดลง
- นำพริกที่ผ่าเอาเมล็ดออกแล้วไปต้มในน้ำร้อน โดยสั่งเกตุที่ผิวของพริกให้ตึงหรือประมาณ 10 นาที ก็ใช้ได้
- เมื่อต้มเสร็จเรียบร้อยแล้วนำพริกมาล้างน้ำเปล่าอีกซักประมาณ 2 – 3 ครั้ง หรือจนกว่าน้ำล้างจะใส
- เมื่อล้างเสร็จแล้วนำมาพึงให้แห้ง เมื่อแห้งดีแล้วนำมาคลุกกับผงคลุกที่เตรียมไว้ ตามด้วยเกลือป่น งาขาว ตามด้วยแป้งทอดกรอบแล้วคลุกให้เข้ากัน
- ตั้งน้ำมันอ่อนนำพริกลงไปทอดโดยกระจายให้ทั่วกระทะ สังเกตสีพริกหากเปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีส้มเป็นอันใช้ได้
- ตักขึ้นใส่ถาดที่ลองด้วยกระดาษซับมันรอจนเย็นตัวก็สามารถแพคใส่ถุงหรือกระปุกพร้อมทาน