โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แจกสูตร 7 เมนู “ผัดผัก” ติดร้านข้าวแกง ทำกินเองก็ได้ ทำขายกำไรดี

"ผัดผัก" เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ดูเหมือนจะทำง่าย แต่กลายเป็นมนูปราบเซียนมานักต่อนักแล้ว วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมานพเสนอ 7 สูตร เมนูผัดผักติดร้านข้าวแกง ไว้ให้ไปลองทำขายหรือจะลองทำกินเองที่บ้านก้ได้ มาดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง

ผัดผักรวมหมูกรอบ

ส่วนผสม ผัดผักรวมหมูกรอบ  

  • กระเทียมบุบ 2-3 กลีบ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักรวม 400 กรัม
  • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย
  • หมูกรอบ 100 กรัม

วิธีทำผัดผักรวมหมูกรอบ

1. ใส่กระเทียมกับน้ำมันพืชลงในกระทะ เปิดไฟแรงสุด พอกระเทียมเริ่มหอม ให้ใส่ผักที่สุกยากลงไปผัดก่อน ตามด้วยผักอื่น ๆ ใส่น้ำเปล่าลงไปผัดพอน้ำระเหยสักครู่

2. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน

3. ใส่หมูกรอบลงไปแล้วผัดให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ

ต้นอ่อนทานตะวันผัดเต้าหู้ยี้

ส่วนผสม ต้นอ่อนทานตะวันผัดเต้าหู้ยี้  

  • กุ้งสด 6 ตัว (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก)
  • ต้นอ่อนทานตะวัน 150 กรัม (ล้างให้สะอาด)
  • เกลือป่นหยาบ 1/8 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
  • เต้าหู้ยี้บี้พอแตก 2 ก้อน
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 9 เม็ด
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

วิธีทำต้นอ่อนทานตะวันผัดเต้าหู้ยี้

1. โรยเกลือป่นกับพริกไทยป่น บนกุ้งที่เตรียมไว้ หมักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกุ้งที่หมักไว้ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้น พักไว้

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกขี้หนูสวน และเต้าหู้ยี้ลงผัดพอหอม จากนั้นใส่ต้นอ่อนทานตะวันลงผัดพอสุก เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย แล้วใส่กุ้งผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา

 

ส่วนผสม กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา  

  • กะหล่ำปลี 1 หัว
  • กระเทียม 2 หัว
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืชเล็กน้อย (สำหรับผัด)

วิธีทำกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา

1. หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วดึงแยกออกจากกัน นำไปล้างให้สะอาด เตรียมไว้

2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอม

3. ใส่กะหล่ำปลีลงไปในกระทะ (ยังไม่ต้องผัด) ให้ทิ้งไว้ 10 วินาทีก่อน จากนั้นค่อย ๆ ผัดให้กะหล่ำปลีโดนความร้อนทั่ว ๆ แต่ยังไม่ต้องสุกมาก

4. ราดน้ำปลาลงไปรอบ ๆ ขอบกระทะ (ยังไม่ต้องผัด) รอจนมีกลิ่นน้ำปลาหอม ๆ ลอยขึ้นมาก่อน แล้วค่อยผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน พอผัดจนกะหล่ำปลีสุกแล้ว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

กะหล่ำปลีผัดไข่

 

ส่วนผสม กะหล่ำปลีผัดไข่

  • กะหล่ำปลี 1 หัว
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
  • กระเทียมสับ
  • หมูบด หรือ หมูชิ้น
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • เกลือป่น
  • น้ำตาลทราย

วิธีทำกะหล่ำปลีผัดไข่

1. หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปล้างให้สะอาด

2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป รอให้ร้อนจึงใส่กระเทียมลงไปผัดให้สีเกือบเหลือง

3. ใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้สุก

4. ใส่กะหล่ำปลีลงไปผัด ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ

5. เขี่ยผักที่ผัดไว้ข้าง ๆ กระทะ ใส่ไข่ไก่ลงไปตีพอแตก พอไข่จะสุกเอาผักลงไปกลบแล้วผัดให้เข้ากัน ปิดเตา ตักใส่จาน

ดอกกุยช่ายผัดตับ

 

ส่วนผสม ดอกกุยช่ายผัดตับ  

  • กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตับหมู (หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ) 200 กรัม
  • ดอกกุยช่ายสด (หั่นท่อนสั้น) 300 กรัม
  • ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

วิธีทำดอกกุยช่ายผัดตับ

1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดเจียวจนหอม

2. ใส่ตับหมูลงผัดจนเริ่มสุก ใส่ดอกกุยช่าย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน

แตงกวาผัดไข่

 

ส่วนผสม แตงกวาผัดไข่ (สำหรับ 2 ที่)

  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ไข่ขาว 2 ฟอง
  • เนื้อปลาอินทรีเค็มทอดสุก 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันถั่วเหลืองหรือน้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมไทยกลีบเล็ก (สับละเอียด) 2 ช้อนชา
  • กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) 5 ตัว
  • แตงกวา (หั่นชิ้น) 1 ถ้วยตวง
  • ซอสปรุงรสอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น เล็กน้อย

วิธีทำแตงกวาผัดไข่

1. ตีผสมไข่ไก่กับไข่ขาวให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาอินทรีลงไปตีผสมอีกครั้ง พักไว้

2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไป ตามด้วยกระเทียมลงไปผัดจนหอม ใส่กุ้งลงไปผัดให้พอสุก ใส่แตงกวาตามลงไป โรยส่วนผสมไข่ลงไป ปิดฝาประมาณ 1-2 นาที หรือจนไข่สุก

3. เปิดฝา ยีไข่ที่สุกแล้วให้แตกตัวเล็กน้อย ใส่ซอสปรุงรสอาหารและน้ำตาลทรายลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง โรยพริกไทยป่น ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ

ผัดดอกชมจันทร์

ส่วนผสม ผัดดอกชมจันทร์

  • ดอกชมจันทร์ (ดึงเกสรออก) ล้างสะอาด
  • พริกขี้หนู
  • กระเทียม
  • น้ำมันพืช สำหรับผัด
  • น้ำมันหอย
  • ซอสปรุงรส
  • น้ำตาลทราย

วิธีทำผัดดอกชมจันทร์

1. โขลกพริกกับกระเทียมเข้าด้วยกัน เตรียมไว้

2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่พริกกับกระเทียมโขลกลงผัดจนหอม ใส่ดอกชมจันทร์ลงผัด เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดพอสุก ตักใส่จาน