ใครที่ชอบทาน “ขิงดอง” มาทางนี้ วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรการทำ ขิงดองสีชมพู มานำเสนอ วิธีนี้ทำง่ายมาก สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 2 เดือน จะเอามาทานคู่กับอะไรก็ได้ทั้งนั้น มีติดบ้านติดครัวไว้ได้ตลอด
รู้หรือไม่ว่า ขิงดองมีสรรพคุณอย่างไร
ช่วยแก้อาการเมาเรือ เมารถ และอาการแพ้ท้อง ขิงดองมีกลิ่นแรงรสชาติเปรี้ยว ซึ่งสามารถช่วยอาการเมาเรือ เมารถ และสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ที่มีอาการแพ้ท้องได้ นอกจากนี้ยังช่วยล้างปากหลังรับประทานอาหาร จะเห็นได้ว่าในเมนูอาหารญี่ปุ่นมักจะมีขิงดองอยู่ด้วย ขิงดองเหล่านั้นมีไว้รับประทานล้างปาก โดยจะรับประทานขิงดองตามเข้าไปหลังจากรับประทานอาหารจานนั้นหมดแล้ว เพื่อไม่ให้รสชาติอาหารจานเดิมติดอยู่ในปากจนทำให้รู้สึกเลี่ยนและรับประทานจานต่อไปไม่ไหว
และที่สำคัญ ถึงแม้จะเป็นของหมักดอง แต่ในขิงดองนั้นมีโซเดียมต่ำเมื่อเทียบกับอาหารหมักดองชนิดอื่น ๆ เมื่อนำมารับประทานแล้วก็ทำให้ไม่ต้องกังวลกับปริมาณโซเดียม ลดความเสี่ยงที่จะเกิดความดันโลหิตสูงลงไปได้อีกเยอะเลย รู้ประโยชน์กันแล้วมาดูกันเลยว่า ขิงดองมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสม
- ขิงอ่อน 1 กิโลกรัม
- เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
- น้ำ 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ลูก
วิธีทำ
- ลอกเปลือกขิงแล้วฝานบางๆ แล้วนำไปแช่ในน้ำผสมเกลือ
- ตั้งไฟ เคี่ยวน้ำตาล น้ำส้มสายชู และเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเปล่าครึ่งถ้วย เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลายแล้วปิดไฟ วางทิ้งไว้ พอเริ่มอุ่นแล้วเทส่วนผสมลงไปในขวดแก้วที่เตรียมไว้
- นำขิงขึ้นมาจากน้ำเกลือและบีบน้ำเกลือออกให้หมด จากนั้นให้นำขิงลงไปแช่ในขวดที่มีส่วนผสมน้ำดองขิง
- บีบมะนาวตามลงไปและขนให้ทั่ว ๆ ขั้นตอนนี้คือขั้นตอนที่ทำให้ขิงเป็นสีชมพู
- จากนั้นก็ปิดฝาให้มิดชิดแล้วนำเข้าตู้เย็น
เคล็ดลับ
หลังจากดองขิงเสร็จให้แช่ไว้อย่างน้อย 48 ชั่วโมง ขิงดองจะอร่อยและได้ที่พอดี ปิดฝามืดชิดวางไว้ในอุณหภูมิห้องได้ แต่หากเก็บไว้ในตู้เย็นจะอยู่ได้ถึง 2 เดือน
ขอบคุณสูตรจาก : jo-workman.com