กระทรวงสาธารณสุข เตรียมเสนอที่ประชุม ศบค. วันศุกร์นี้ (27 ส.ค.64) เพื่อพิจารณาผ่อนคลายมาตรการให้ร้านอาหารเปิดบริการได้ โดยเสนอแผนเปิดกิจการ 3 ระยะ ในเดือนกันยายน หลังสถานการณ์การแพร่ระบาด โควิด 19 มีแนวโน้มเริ่มดีขึ้น
พร้อมกำหนดข้อปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารและผู้รับบริการ ซึ่งในระยะแรกจะเน้นในร้านอาหารที่เป็นห้องปรับอากาศ และห้างสรรพสินค้า เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อได้ง่าย คาดว่า จะสามารถเปิดให้นั่งรับประทานอาหารในร้านได้ประมาณ 50% รวมถึงสถานประกอบการกลางแจ้งด้วย
สำหรับข้อปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยมีดังนี้
- จัดการสิ่งแวดล้อมไม่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ เช่น เว้นระยะห่าง ไม่แออัด อากาศถ่ายเทได้ดี
- พนักงานต้องปลอดโรค ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ถ้าไม่ได้ฉีดหรือฉีดไม่ครบต้องตรวจเชื้อด้วยชุด ATK ทุก 3-7 วัน และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันในการให้บริการลูกค้า
- ลูกค้าต้องปลอดโรค เช่น แสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน