วันนี้ ชี้ช่องรวย มีอีกเมนูเด็ดมานำเสนอนั่น คือ “Roti Boy” ขนมทานเล่นแสนอร่อยที่สามารถทำกินเองได้ และยังใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายได้อีกด้วย ซึ่งสูตรนี้จะมีการคำนวณต้นทุนวัตถุดิบให้ด้วย มาดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
- แป้งอเนกประสงค์ 400 กรัม
- เกลือ 3 กรัม
- ยีสต์ 4.3 กรัม
- นมสดจืด 240 กรัม
- ไข่ไก่ 6 ฟอง
- เนยเค็ม 175 กรัม
- กาแฟสำเร็จรูป 6 กรัม
- เนยจืด 200 กรัม
- น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 200 กรัม
- แป้งเค้ก 200 กรัม
- น้ำสะอาด 40 กรัม
วิธีการทำ
- นำแป้งอเนกประสงค์มาร่อนให้ละเอียดจากนั้นใส่เกลือลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายคนส่วนผสมให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วใส่ยีสต์ตามลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง
- นำนมจืดและไข่ไก่ 2 ฟอง มาเทรวมกันแล้วคนให้เข้ากัน แล้วนำลงไปเทในแป้งพร้อมกับตีแป้งไปด้วย ในขั้นตอนนี้หากมีเครื่องตีแป้งก็สามารถใช้ได้เลย หรือจะใช้มือก็ได้ค่อย ๆ ใส่ไปที่ละน้อย ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันดี
- เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วใส่เนยเค็มลงไปตีหรือคนให้เข้ากันอีกครั้ง นำฟิล์มแรปอาหารมาปิดไว้ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งขึ้นฟูเต็มที่
- เมื่อได้แป้งที่ขึ้นฟูดีแล้วออกเอาออกมาแบ่งเป็นก้อนเท่า ๆ กัน ขนาดน้ำหนักก้อนละ 40 กรัม ก่อนแบ่งอย่าลืมโรยแป้งไว้ที่พื้นด้านล่างเพื่อป้องกันแป้งติดกัน
- หลังจากแบ่งแป้งก้อนละ 40 กรัม จะได้ประมาณ 16 ก้อน และจะเหลือแป้งอยู่ 1 ส่อน เอามาแบ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ ให้ได้ 16 ก้อนเพื่อจะใช้สำหรับห่อไส้ เมื่อแบ่งแป้งเสร็จเรียบร้อยแล้วพักแป้งไว้อีก 10 – 15 นาที
- ทำไส้ นำเนยเค็มมาตัดแบ่งเป็นก้อนให้ได้ก้อนละประมาณ 7 กรัม นำแป้งก้อนเล็กมาแผ่ออกแล้วห่อเนยเค็มที่เตรียมไว้ (สำคัญแป้งจะต้องหุ้มเนยให้มิด)
- เมื่อทำไส้ครบแล้วนำแป้งก่อนให้มาแผ่ออก แล้วนำแป้งที่ห่อเนยไว้มาใส้ไว้ตรงกลางจึงทำการห่อให้มิดอีกครั้ง ทำแบบนี้จนกว่าจะครบ แล้วนำไปวางเรียงในถาดพักแป้งไว้อีก 30 นาที
- นำกาแฟมาละลายกับน้ำร้อน แล้วนำเนยจืดมาตีให้ขึ้นฟู แล้วใส่น้ำตาลไอซ์ซิ่งลงไป ตีให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นใส่แป้งเค้กตามลงไป ตามด้วยไข่ไก่ 4 ฟอง และกาแฟที่ละลายไว้ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
- เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วนำไปใส่ถุงบีบ แล้วนำไปบีบใส่ไว้บนด้านบนของแป้งให้ครบทุกอันแล้วนำไปอบในอุณหภูมิ 180 องศา ไฟบนล่าง เวลา 15 นาที เท่านี้ก็จะได้ Roti Boy แสนอร่อยแล้ว
ขอบคุณสูตรจาก : เชฟขวัญ