โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

ชี้ช่องรวย แนะ เปิดร้านขาย “น้ำเต้าหู” ทำอย่างไร ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง งบลงทุนเท่าไหร่

อีกหนึ่งเครื่องดื่มยอดฮิตอย่าง “น้ำเต้าหู้” ที่คนส่วนใหญ่นิยมบริโภคนั่นทำให้ใครหลายคนสนใจอาชีพนี้ วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาแนะนำการเปิดร้านขาย “น้ำเต้าหู” ทำอย่างไร ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง งบลงทุนเท่าไหร่ มาดูกันเลยว่าจะมีรายละเอียดขึ้นตอนอย่างไร

วัตถุดิบที่ใช้ ราคาโดยประมาณ

ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม ต้นทุนอยู่ที่ 40 บาท น้ำตาลทราย 350 กรัม ต้นทุนประมาณ 8 บาท เกลือป่น 1 ช้อนชา ต้นทุนประมาณ 1 บาท ค่าแก๊สประมาณ 9 บาท รวมเป็นเงินประมาณ 58 บาท โดยถั่วเหลือง 1 กิโลกรัมสามารถทำน้ำเต้าหู้ได้ประมาณ 30-35 ถุง สร้างรายได้ประมาณ 240- 280 บาท (ขายถุงละ 8 บาท) หักต้นทุนเหลือกำไรประมาณ 182- 222 บาท

หมายเหตุ :
หากทำในปริมาณที่มากกว่านี้ อาจจะต้องใช้เป็นเครื่องบดถั่วเหลืองและอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ซึงอาจจะเพิ่มต้นทุนโดยประมาณ 5,000 – 6,000 บาท

แจก 3 สูตร น้ำเต้าหู
 
1.น้ำเต้าหู้สูตรดั้งเดิม
        
 
ส่วนผสม
  • ถั่วเหลือง               16           ออนซ์ (ประมาณ 453 กรัม)
  • ถั่วลิสง                     1          ถ้วย
  • อัลมอนด์                  1          ถ้วย
  • น้ำเปล่า
  • น้ำตาลทรายแดง
หมายเหตุ : อัตราส่วนผสมระหว่างถั่วกับน้ำคือ 1 : 3          
 
วิธีทำ
  1. ล้างถั่วเหลือง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงหรือข้ามคืน (ถั่วที่ได้จะพองขึ้นเป็น 3 เท่า)
  2. ใส่ถั่วทั้งหมดที่แช่น้ำแล้ว 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า 6 ถ้วย (อัตราส่วน 1 : 3) แล้วปั่นให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที จนส่วนผสมเนียนละเอียด
  3. นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาเฉพาะน้ำ ใส่หม้อ เตรียมไว้
  4. นำน้ำเต้าหู้ขึ้นตั้งไฟ ต้นจนเดือดและมีฟอง (หมั่นคนส่วนผสมเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ไหม้)
  5. ตักน้ำเต้าหูที่ได้ใส่แก้ว เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนผสมให้เข้ากันพร้อมเสิร์ฟ
2.น้ำเต้าหู้สูตรงาดำ
 
 
ส่วนผสม
  • ถั่วเหลือง                 500         กรัม
  • งาดำ                        1-2         ช้อนโต๊ะ
  • น้ำอุ่น
  • น้ำตาลทรายแดง
วิธีทำ
  1. ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด เลือกเม็ดที่เสียทิ้ง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปคั่วในกระทะจนแห้งและมีกลิ่นหอม แล้วนำไปแช่ในน้ำสะอาดทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงหรือข้ามคืน จนถั่วเหลืองนิ่ม
  2. ล้างงาดำให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วนำไปคั่วจนมีกลิ่นหอมเตรียมไว้
  3. นำถั่วเหลืองลงไปปั่น ตามด้วยงาดำแล้วเติมน้ำอุ่นลงไปให้ท่วมส่วนผสม ปั่นจนละเอียดอีกครั้ง
  4. เทน้ำเต้าหู้งาดำลงในหม้อ ตั้งไฟต้มจนเดือด หมั่นคนสม่ำเสมอ เมื่อเดือดแล้วเติมน้ำทรายแดงลงไปปริมาณตามใจชอบ

3.น้ำเต้าหู้สูตรชาเขียว

ส่วนผสม
  • น้ำเต้าหู้สูตรดั้งเดิม (สูตร 1)    1       ถ้วย
  • ผงชาเขียวมัทฉะ                   1        ช้อนชา
  • น้ำร้อน                                 2        ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง
วิธีทำ
  1. นำน้ำเต้าหู้สูตรดั้งเดิมไปอุ่นแค่พอร้อน ตักใส่แก้วเตรียมไว้
  2. ใส่ผงชาเขียวมัทฉะลงไปผสมกับน้ำร้อนจนละลาย
  3. นำส่วนผสมชาเขียวไปผสมกับน้ำเต้าหู้สูตรดั้งเดิม เติมรสชาติด้วยน้ำตาลทรายปริมาณตามใจชอบ คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟฅ