อีกหนึ่งเครื่องดื่มยอดฮิตอย่าง “น้ำเต้าหู้” ที่คนส่วนใหญ่นิยมบริโภคนั่นทำให้ใครหลายคนสนใจอาชีพนี้ วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาแนะนำการเปิดร้านขาย “น้ำเต้าหู” ทำอย่างไร ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง งบลงทุนเท่าไหร่ มาดูกันเลยว่าจะมีรายละเอียดขึ้นตอนอย่างไร
วัตถุดิบที่ใช้ ราคาโดยประมาณ
ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม ต้นทุนอยู่ที่ 40 บาท น้ำตาลทราย 350 กรัม ต้นทุนประมาณ 8 บาท เกลือป่น 1 ช้อนชา ต้นทุนประมาณ 1 บาท ค่าแก๊สประมาณ 9 บาท รวมเป็นเงินประมาณ 58 บาท โดยถั่วเหลือง 1 กิโลกรัมสามารถทำน้ำเต้าหู้ได้ประมาณ 30-35 ถุง สร้างรายได้ประมาณ 240- 280 บาท (ขายถุงละ 8 บาท) หักต้นทุนเหลือกำไรประมาณ 182- 222 บาท
หมายเหตุ : หากทำในปริมาณที่มากกว่านี้ อาจจะต้องใช้เป็นเครื่องบดถั่วเหลืองและอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ซึงอาจจะเพิ่มต้นทุนโดยประมาณ 5,000 – 6,000 บาท
แจก 3 สูตร น้ำเต้าหู
1.น้ำเต้าหู้สูตรดั้งเดิม
ส่วนผสม
- ถั่วเหลือง 16 ออนซ์ (ประมาณ 453 กรัม)
- ถั่วลิสง 1 ถ้วย
- อัลมอนด์ 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า
- น้ำตาลทรายแดง
หมายเหตุ : อัตราส่วนผสมระหว่างถั่วกับน้ำคือ 1 : 3
วิธีทำ
- ล้างถั่วเหลือง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงหรือข้ามคืน (ถั่วที่ได้จะพองขึ้นเป็น 3 เท่า)
- ใส่ถั่วทั้งหมดที่แช่น้ำแล้ว 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า 6 ถ้วย (อัตราส่วน 1 : 3) แล้วปั่นให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที จนส่วนผสมเนียนละเอียด
- นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาเฉพาะน้ำ ใส่หม้อ เตรียมไว้
- นำน้ำเต้าหู้ขึ้นตั้งไฟ ต้นจนเดือดและมีฟอง (หมั่นคนส่วนผสมเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ไหม้)
- ตักน้ำเต้าหูที่ได้ใส่แก้ว เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนผสมให้เข้ากันพร้อมเสิร์ฟ
2.น้ำเต้าหู้สูตรงาดำ
ส่วนผสม
- ถั่วเหลือง 500 กรัม
- งาดำ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำอุ่น
- น้ำตาลทรายแดง
วิธีทำ
- ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด เลือกเม็ดที่เสียทิ้ง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปคั่วในกระทะจนแห้งและมีกลิ่นหอม แล้วนำไปแช่ในน้ำสะอาดทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงหรือข้ามคืน จนถั่วเหลืองนิ่ม
- ล้างงาดำให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วนำไปคั่วจนมีกลิ่นหอมเตรียมไว้
- นำถั่วเหลืองลงไปปั่น ตามด้วยงาดำแล้วเติมน้ำอุ่นลงไปให้ท่วมส่วนผสม ปั่นจนละเอียดอีกครั้ง
- เทน้ำเต้าหู้งาดำลงในหม้อ ตั้งไฟต้มจนเดือด หมั่นคนสม่ำเสมอ เมื่อเดือดแล้วเติมน้ำทรายแดงลงไปปริมาณตามใจชอบ
3.น้ำเต้าหู้สูตรชาเขียว
ส่วนผสม
- น้ำเต้าหู้สูตรดั้งเดิม (สูตร 1) 1 ถ้วย
- ผงชาเขียวมัทฉะ 1 ช้อนชา
- น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง
วิธีทำ
- นำน้ำเต้าหู้สูตรดั้งเดิมไปอุ่นแค่พอร้อน ตักใส่แก้วเตรียมไว้
- ใส่ผงชาเขียวมัทฉะลงไปผสมกับน้ำร้อนจนละลาย
- นำส่วนผสมชาเขียวไปผสมกับน้ำเต้าหู้สูตรดั้งเดิม เติมรสชาติด้วยน้ำตาลทรายปริมาณตามใจชอบ คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟฅ