โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แจกสูตร “ขนมไหว้พระจันทร์” ทำกินเองง่าย ๆ ใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายก็ได้

เชื่อว่าคนไทยเชื้อสายจีนทุกคนต้องรู้จักกับ “ขนมไหว้พระจันทร์” และโดยเฉพาะวันนี้ วันที่ 21 กันยายน 2564 ตรงกับวันไหว้พระจันทร์พอดี ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมานำเสนอสูตรการทำขนมชนิดนี้ให้ไปลองทำทานกันดู เพราะจะไปซื้อทานแต่ละทีราคาสูงพอตัวชิ้นหนึ่งก็หลักร้อยบาท มาดูกันเลยว่าจะมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง

วัตถุดิบ

  • แป้งเค้กส่วนแรก 360 กรัม
  • น้ำมันพืช 100 กรัม
  • น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 1 กิโลกรัม
  • น้ำสะอาด 700 กรัม
  • เบกิ้งโซดา 10 กรัม
  • น้ำร้อน 23 กรัม
  • ทุเรียนกวน 1 กิโลกรัม
  • มะนาว 1 ลูก
  • ไข่แดง 1 ฟอง
  • แมคคาเดเมีย หรือถั่วอื่น ๆ ตามชอบ

วิธีทำ

  1. เตรียมทำน้ำเชื่อมเทน้ำสะอาดลงในหม้อแล้วตั้งไฟรอจนเดือดแล้วเทน้ำตาลทรายใส่ลงไป คนให้ละลายแล้วบีบมะนาวตามลงไปเพื่อป้องกันน้ำเชื่อมตกผลึกคนให้เข้ากันอีกครั้งแล้วเคี่ยว 20 นาที เมื่อครบเวลาแล้วพักให้เย็นแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น 1 อาทิตย์
  2. เตรียมน้ำด่าง นำเบกิ้งโซดา น้ำร้อน มาผสมให้เข้ากัน แล้วมาผสมแป้ง เตรียมชามผสมนำน้ำเชื่อมที่ทำไว้ก่อนหน้านี้ 210 กรัม น้ำมันพืช น้ำด่าง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมแล้วคนให้เข้ากัน แล้วนำแป้งเค้กปริมาณ 200 กรัม เทใส่ลงไป คนให้เข้ากันดี แล้วนำแป้งที่ผสมแล้วไปพักไว้ 1 คืน
  3. เมื่อครบเวลาที่พักแป้งไว้แล้ว นำแป้งเค้กที่เหลืออีก 160 มาเทผสมลงไป คลุกให้เข้ากัน จนได้เนื้อที่สามารถปั้นเป็นก้อนได้
  4. แบ่งแป้งออกเป็นก้อนขนาดก้อนละ 13 กรัม แล้วมาเตรียมไส้ทุเรียนกวนแบ่งเป็นก้อนให้ได้น้ำหนักก้อนละ 39 กรัม (น้ำหนักรวมแมคคาเดเมียด้วย)
  5. จัดเตรียมแม่พิมพ์ (สามารถหาซื้อได้ตามร้านเบเกอรี่) น้ำแป้งมันมาทาให้ทั่วแม่พิมพ์ นำแป้งที่แบ่งออกเป็นก้อนมาแผ่ออกให้บางจนสามารถห่อไส้ได้ แล้วนำมาห่อให้พอดีอย่าให้มีรอยรั่ว เมื่อได้แล้วนำไปใส่ในแม่พิมพ์ แล้วกดออกมาให้ได้ตามรูปทรงของขนมไหว้พระจันทร์
  6. เมื่อทำจนครบแล้วนำไปอบโดยใช้เครื่องอบเป่าลมร้อนก็ได้ ใช้ความร้อน 180 องศา โดยใช้เวลาอบครั้งแรก 10 นาที
  7. นำไข่แดงผสมกับน้ำเชื่อม 1 ช้อนชา น้ำสะอาด ครึ่งช้อนชา คนให้เข้ากัน นำไปทาที่ขนมหลักจากอบครบ 10 นาทีแล้ว ทาให้ครบทุกชิ้นแล้วนำไปอบอีก 5 นาที เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เคล็ดไม่ลับ : ขนมไหว้พระจันทร์หลังจากทำเสร็จแล้วควรเก็บไว้ซัก 3 วันให้แป้งนุ่มแล้วทานถึงจะอร่อย

ขอบคุณสูตรจาก : เชฟขวัญ