วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูขนมไทยมานำเสนอ เชื่อว่าหลายคนต้องชอบแน่ ๆ “ทับทิมกรอบ” ยิ่งได้ทานในช่วงที่อากาศร้อนด้วยแล้วรับรองว่าจะต้องชื่นใจ อย่ารอช้ามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวัตถุดิบและขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสม
- แห้วหั่นเต๋าเล็ก 500 กรัม
- แป้งมัน 2 ถ้วย
- สีผสมอาหารสีแดง หรือน้ำแดง
- หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร
- เกลือ (ใส่ตามชอบ)
- น้ำตาลทราย (ใส่ตามชอบ)
วิธีทำ
- หั่นแห้วเป็นเต๋าสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก จากนั้นนำไปล้าง 2 - 3 น้ำ แล้ว นำแห้วที่หั่นแล้วลงไปแช่ในสีผสมอาหารสีแดง 10- 15 นาที เพื่อให้สีติดที่แห้ว เมื่อครบเวลาแล้วนำไปล้างซัก 2 – 3 รอบ
- นำแห้วมาคลุกกับแป้งมัน ให้แป้งเคลือบตัวแห้วทั้งหมด แล้วร่อนแป้งส่วนเกินออก
- จากนั้นตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำแห้วที่คลุกแป้งแล้วลงไปต้ม ค่อย ๆ ใส่ลงไปทีละน้อย หมั่นคนอย่าให้ติดกัน ต้มจนแป้งลอยตัว แล้วตักลงไปแช่ในน้ำเย็นทันที
วิธีทำ น้ำกะทิ
- นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อ จากนั้นนำไปตั้งไฟให้เดือด เท่านี้เป็นอันเรียบร้อย สามารถนำมาราดลงบนทับทิมกรอบแล้วทานคู่กันได้ทันที