ใกล้เข้ามาแล้วกับเทศกาล "กินเจ" ปีนี้ตรงกับวันที่ 6 - 14 ตุลาคม หลายคนถือโอกาสนี้ชำระล้างจิตใจ ถือศีล งดกินเนื้อสัตว์ เพื่อสร้างบุญสร้างกุศลให้กับตัวเอง วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงขอมาแนะนำเมนูอาหารทานเล่นในช่วงวันกินเจกับเมนู "เผือกทอด" ให้ไปลองทำกินหรือใช้เป็นสูตรสำหรับทำขาย มาดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง
ส่วนผสม
- เผือกขูดเป็นเส้น 2 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 1 ถ้วย
- น้ำปูนใส ¼ ถ้วย
- น้ำมันพืช
- น้ำจิ้มไก่สูตรเจ ผสมถั่วลิสงคั่วบด
วิธีทำ
- ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี น้ำตาลทราย เกลือป่น และงาขาวเข้าด้วยกัน
- เติมน้ำกะทิ และน้ำปูนใส คนผสมให้กัน จากนั้นใส่เผือกลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน เตรียมไว้
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ตักเผือกลงทอดในน้ำมันร้อนๆ จนเผือกลอยขึ้น และสุกมีสีเหลืองทอง กรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ รับประทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ผสมถั่วลิสงคั่วบด