วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเรื่องกล้วย ๆ มานำเสนอเชื่อว่าหลายคนคงชอบทานเมนูนี้ กล้วยทอด หรือ กล้วยแขก เมนูเด็ดยอดฮิตที่เห็นได้ทั่วไป แต่จะว่าไปจะหาร้านที่อร่อยถูกใจจริง ๆ ก็ไม่ง่ายนัก สำหรับสูตรที่จะมาเสนอในวันนี้เป็นแบบกรอบนานที่สำคัญสามารถนำไปใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายก็ได้ มาดูกันเลยว่ามีวิธีการทำอะไรบ้าง
ส่วนผสม
- กล้วยน้ำวาห่าม 1 หวี
- แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
- แป้งสาลี 1 ถ้วย
- มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
- งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปูนใส 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
วิธีทำ
- นำแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี เกลือ นวดกับหัวกะทิ และมะพร้าวขูด นวดให้เข้ากัน ใส่น้ำปูนใส แล้วนวดต่อ ใส่งาลงไปให้ทั่ว
- ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันกะให้ท่วมกล้วยที่จะทอด เมื่อน้ำมันร้อนนำกล้วยที่หั่นตามยาว 3-4 ชิ้น ต่อ 1 ลูก (แล้วแต่ลูกใหญ่หรือเล็ก) ชุบแป้งที่ผสมไว้ตามข้อ 1 ใส่ในน้ำมันจนเต็มกระทะ
- ทอดจนแป้งเหลืองกรอบ และเนื้อกล้วยสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนแล้วค่อยเสิร์ฟ
เคล็ดลับ สำหรับมันทอด เผือกทอด ฝักทองทอด กล้วยตากทอด ใช้สูตรเดียวกับกล้วยแขกได้เลย แต่เผือกและมันเทศนั้น หลังปอกเปลือก ให้แช่น้ำเอายางออก แล้วจึงหั่นชิ้นหนาประมาณ 0.5 – 1 เซนติเมตร