วันนี้ ชี้ช่องรวย ขอนำเสนอเมนูอาหารเช้าสไตล์อเมริกัน นั่นคือ “แฮชบราวน์” ที่เราจะเห็นขายอยู่ตามร้านอาหาร Fast Food ซึ่งสูตรนี้สามารถนำไปใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายก็ได้ มาดูกันเลยว่าจะมีวัตถุดิบและขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสม
- มันฝรั่งขูด 500 กรัม
- หอมใหญ่สับ 100 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำบดหยาบ 2 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย 3 ต้น (เอาเฉพาะใบสีเขียว)
วิธีทำ
- นำมันฝรั่งขูดคลุกเคล้ากับเกลือ พักไว้ 5-10 นาที จากนั้นบีบน้ำออกพอหมาดๆ นำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที ให้มันฝรั่งพอสุก ข้างในยังแข็งไม่นิ่ม นำมันฝรั่งที่นึ่งแล้วมาใส่อ่าง คลุกด้วยแป้งอเนกประสงค์ หอมใหญ่สับ ผงปรุงรสหมู และพริกไทยดำให้เข้ากันดี
- นำส่วนผสมที่ได้มากดลงพิมพ์กลมให้มีลักษณะเป็นแผ่นแบน หนาประมาณ ½-1 เซนติเมตร หากยังไม่ทอดทันทีให้จัดลงกล่อง รองด้วยกระดาษไข เก็บเข้าช่องแช่แข็ง เก็บได้นาน 1-2 อาทิตย์
- ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำแฮชบราวน์ลงไปนาบจนเป็นสีน้ำตาลเข้มทั้งสองด้าน เสิร์ฟพร้อมกับไข่ดาวน้ำ ผักลวก และซอสค็อกเทลพริกไทยดำ โรยต้นหอมซอย
ซอสค็อกเทลพริกไทยดำ
ส่วนผสม
- มายองเนส 1 ถ้วยตวง
- ซอสมะเขือเทศ ½ ถ้วยตวง
- พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- วิปปิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น เก็บไว้ได้นาน 1 อาทิตย์