โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แจก 5 สูตร เมนูทอดกรอบ ทำกินเองได้ ใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายกำไรดี

เมนู "ของทอด" คงเป็นเมนูของชอบของคนส่วนใหญ่ วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมานำเสนอ 5 เมนู "ของทอด" ให้ไปลองทำกิน หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายก็ได้เช่นกัน เรามาดูกันเลยว่าทั้ง 5 เมนูนั้นจัมีอะไรบ้าง และมีวิ๊การทำอย่างไร

กล้วยทอด

ส่วนผสม     

  • กล้วยน้ำว้า 1 หวี (วันนี้ใช้ไปแค่ 8 ลูก เพราะว่าลูกใหญ่)     
  • แป้งทอดกรอบ (โกกิ) 1 ถ้วย (แป้งสาลีอเนกประสงค์หรือแป้งข้าวเจ้า) 
  • กะทิ 1/2 ถ้วย      
  • น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย     
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย     
  • มะพร้าวขูด 1 ถ้วย     
  • งาขาวคั่ว 1 ถ้วย     
  • น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ     
  • เกลือ 1 ช้อนชา     
  • น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย

วิธีทำ     

  1. ใส่แป้งโกกิหรือแป้งทอดกรอบลงในอ่างใหญ่หน่อย ใส่กะทิลงไป คลุกเคล้าผสมกะทิกับแป้งให้เข้ากันดี 
  2. ใส่น้ำเปล่าลงไป (น้ำอุณหภูมิห้อง) แต่ถ้าเป็นน้ำเย็นจัดน่าจะกรอบกว่า คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน เติมน้ำตาลทรายแล้วคนอีกเรื่อย ๆ ให้น้ำตาลทรายละลาย   
  3. เมื่อน้ำตาลทรายกับแป้งละลายเข้ากันดีแล้วใส่มะพร้าวขูดลงไป ตามด้วยงาขาว ควรนำงาไปคั่วก่อนนิดหนึ่งไม่ต้องให้เหลืองมากแล้วผสมทุกอย่างให้เข้ากัน คนจนส่วนผสมแป้งข้นนิด ๆ      
  4. ใส่น้ำปูนใสลงไปด้วย จะทำให้กล้วยทอดกรอบนาน
  5. (วิธีทำน้ำปูนใส ตาเอาปูนแดงที่ซื้อมาจากร้านเอเชีย 2 ช้อนโต๊ะ แล้วก็เทน้ำใส่ขวดขนาดที่เห็น ปิดฝาเขย่าให้ปูนละลาย แล้วก็ตั้งไว้ปล่อยให้ปูนแดงตกลงก้นขวด เอาน้ำใส ๆ มาทำอาหารกันได้เลย ส่วนน้ำปูนใสที่เหลือ ตาเก็บไว้อุณหภูมิห้องธรรมดา เก็บไว้ได้นาน)     
  6. ใส่เกลือและคนส่วนผสมให้เข้ากัน ต่อไปเราจะนำกล้วยน้ำว้าฝานใส่ลงไปในส่วนผสมแป้งแล้วทอดลูกหนึ่งนี้ตาฝานแค่ 3 ชิ้น      
  7. เสร็จแล้วก็ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ๆ ไปทางร้อนใส่น้ำมันลงไป เอากล้วยชุบแป้งลงทอด
  8. เวลาทอดก็อย่าใส่กล้วยให้แน่นมาก เวลากลับกล้วยทอดจะได้สะดวก พอทอดจนกล้วยเหลืองกรอบได้ที่แล้วตักขึ้นเลย

ผักรวมทอดกรอบ

ส่วนผสม 

  • แป้งสาลี 1 ถ้วย
  • แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
  • ผงฟู 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 
  • น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย (ถ้าไม่มีใช้ผงกรอบ 1 ซอง)
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำเย็น 4 ถ้วย

วิธีทำ

  1. นำผักที่จะทอดล้างให้สะเด็ดน้ำ
  2. นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟแรงให้น้ำมันร้อนจัด ปรับเป็นไฟปานกลาง แล้วนำผักชุบแป้งลงทอด พอเหลืองแล้วตักขึ้น ผักที่ชุบแป้งทอดนี้จะคงความกรอบอยู่ได้ประมาณ 3 วัน

เคล็ดลับ – การใช้น้ำเย็นจากตู้เย็น ความเย็นจะรัดแป้งให้กรอบอยู่ได้นาน และส่วนผสมน้ำสามารถปรับลดได้ถ้าต้องการให้แป้งข้นขึ้นสำหรับทอดอาหารอื่น เช่น เนื้อสัตว์ เทปปุระ ฯลฯ

ข้าวโพดทอด

ส่วนผสม          

  • ข้าวโพดดิบ 1-2 ฝัก           
  • แป้งข้าวโพด (หรือแป้งประกอบอาหาร)            
  • แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ           
  • น้ำเย็นจัดสำหรับละลายแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ           
  • เกลือป่น และพริกไทยป่น ปริมาณเล็กน้อยสำหรับปรุงรส           
  • น้ำจิ้มไก่สูตรเจผสมถั่วลิสงคั่วบด (หรืองาขาวคั่ว) สำหรับรับประทานคู่

วิธีทำ           

  1. ใช้มีดฝานเมล็ดข้าวโพดออกจากฟัก เตรียมไว้           
  2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลางพอร้อน ลดไฟลง           
  3. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับน้ำ ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้           
  4. คลุกเมล็ดข้าวโพดลงในแป้งข้าวโพด (หรือแป้งประกอบอาหาร) ให้แป้งเกาะทั่วเม็ดข้าวโพด
  5. จากนั้นนำลงคลุกกับส่วนผสมแป้งข้าวเจ้าที่ละลายน้ำแล้วค่อย ๆ ใส่ข้าวโพดลงทอดในน้ำมันจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม

แป้งเทมปุระ

ส่วนผสม

  • แป้งสาลี 1 ¼ ถ้วย
  • ไข่แดง 2 ฟอง 
  • น้ำเย็น 2 ถ้วย
  • กุ้งเทมปุระ กุ้งกุลาดำตัวกลางๆ 8 – 10 ตัว
  • แป้งเทมปุระที่ผสมเสร็จแล้ว 1/ 2 ถ้วย
  • แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ 
  • หัวไชเท้าขูดหรือซอยเป็นฝอยๆ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงแก่ขูด 1 ช้อนชาน้ำมัน สำหรับทอด

วิธีทำ

  1. กุ้งล้างให้สะอาดแกะเปลือก เด็ดหัวออก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก บั้งท้องกุ้งตามแนวขวาง จากนั้นดัดให้ตัวกุ้งตรง
  2. ผสมไข่แดงกับน้ำเข้าด้วยกัน ใช้ตะเกียบคนให้เข้ากัน จากนั้น ค่อย ๆ เทแป้งใส่ลงไป ใช้ตะเกียบคนพอเข้ากัน 
  3. นำกุ้งไปคลุกกับแป้งสาลี พักไว้ ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป พอน้ำมันร้อน นำกุ้งที่คลุกกับแป้งสาลีแล้ว จุ่มลงไปในแป้งเทมปุระ ใส่ลงไปทอดในน้ำมัน จากนั้นให้ใช้มือจุ่มลงไปในแป้ง แล้วนำมาโรย(สะบัด) ลงบนตัวกุ้ง
  4. ทอดจนมีสีเหลืองสวย (สีเหลืองนวล สีเหลืองอ่อนๆ) ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานกินกับหัวไชเท้าและขิงขูด พร้อมด้วยน้ำจิ้มเทมปุระ

ปลาไข่ทอดกรอบ

ส่วนผสม

  • ปลาไข่ 500 กรัม
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • แป้งอเนกประสงค์หรือแป้งโกกิ 100 กรัม
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง
  • น้ำจิ้มไก่หรือซอสมะเขือเทศหรือซอสพริก
  • เครื่องปรุง แป้งอเนกประสงค์หรือแป้งโกกิ ซีอิ้วขาว น้ำมันพืช 

วิธีปรุง

  1. นำปลาไข่มาล้างน้ำให้สะอาด พักไว้
  2. นำไข่มาตีให้ฟูแล้วนำแป้งลงผสม ใส่ซีอิ้วขาว
  3. นำปลาลงคลุกเคล้าให้เข้ากับแป้งที่ผสมไว้
  4. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ไฟแรงปากกลาง นำปลาลงทอดให้เหลืองกรอบ
  5. ทอดจนหมดแล้วตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  6. จัดใส่จานเสริฟพร้อมน้ำจิ้ม

เคล็ดลับ

ทอดปลาใช้ไฟแรงจะทำให้กรอบนอกนุ่มในแป้งที่ชุปควรใส่ไข่ลงไปจะทำให้กรอบนอกนุ่มใน