โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

ชี้ช่องรวย แจก 5 สูตร “น้ำซอสราดสเต็ก” (สำหรับทำขาย)

สำหรับเมนู “สเต็ก” สิ่งที่จะต้องทานคู่กันและขาดไม่ได้ คือ น้ำซอสที่ราดลงบนสเต็ก วันนี้ ชี้ช่องรวย ได้นำเอา 5 สูตร น้ำซอสมานำเสนอใช้เป็นสูตรสำหรับทำขาย หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำทานเองที่บ้านก็ได้เช่นกัน มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้างและวิธีการทำอย่างไร

1.สูตรน้ำเกรวี่

ส่วนผสม

  • น้ำมันจากการอบไก่
  • น้ำสต๊อกไก่
  • แป้งสาลี
  • เกลือ/พริกไทย
  • ตับและกึ๋น (กระเพาะ) ที่ต้มแล้ว
  • วิปปิ้งครีม

วิธีทำ

นำน้ำมันที่ได้จากการอบไก่ ใส่ลงไปในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน เทแป้งสาลีลงไปผัดให้สุก จะได้รู (ROUX) เทน้ำสต๊อก ลงไปต้มต่อให้เดือด จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และวิปปิ้งครีม

2.ซอสสเปน ซอสสูตรเด็ด

ส่วนผสม

  • เนยหรือน้ำมันที่ได้จาก 3 ช้อนโต๊ะ

การอบเนื้อ

  • หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • แครอทสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เบคอนหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสต๊อก 6 ถ้วย
  • มะเขือเทศบดเข้มข้น 1 ช้อนชา
  • ไวน์ขาว ½ ถ้วย
  • ใบกระวาน 1 ใบ
  • เหล้าเชอรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ พริกไทย (เล็กน้อย)

วิธีทำ

  1. เอาเนยใส่หม้อตั้งไฟ พอเนยละลายใส่หอมใหญ่ แครอท เบคอน ผักชีฝรั่ง ผัดจนผักสุก นุ่ม ใส่แป้งสาลีลงไป ลดไฟลง ค่อยๆ คนด้วยไม้พายตลอดเวลา จนเป็นสีน้ำตาลแก่ (ต้องระวังอย่าให้ไหม้)
  2. ค่อยๆ เติมน้ำสต๊อก คนตลอดเวลา อย่าให้แป้งเป็นลูก ใส่มะเขือเทศบด และไวน์ ใส่ใบกระวาน เคี่ยวต่อไป ไม่ต้องปิดฝา
  3. นานๆ ก็เปิดคนเสียที กันติดก้นหม้อ จนซอสงวดเหลือครึ่งเดียว ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงเติมเกลือ พริกไทย ปรุงรสตามชอบ
  4. ซอสนี้ ต้องกรองด้วยกระชอน เอาแต่น้ำ แล้วทิ้งไว้ให้เย็น ใส่ภาชนะปิดฝา เก็บไว้ในตู้เย็น เมื่อซอสเย็นก็ช้อนไขมันทิ้ง เก็บเอาไว้ปรุงเป็นซอสอื่นๆ ได้อีกหลายอย่าง
  5. ถ้าจะใช้ซอสสเปนก็ไม่ยาก นำมาตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง คนตลอดเวลา ยกลงใส่เหล้าเชอรี่ก็เป็นซอสสเปนเรียบร้อย

3.ซอสมาเดียร่า (ซอสเหล้าแดง)

ส่วนผสม

  • เหล้ามาเดียร่า หรือไวน์แดง ½ ถ้วย
  • ซอสสเปน ¾ ถ้วย

วิธีทำ

ต้มไวน์ให้เดือดและเคี่ยวจนเหลือครึ่งหนึ่ง ใส่ซอสสเปน คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย เป็นอันเรียบร้อย

4.ซอสโบเดอแลล์

ส่วนผสม

  • เนย 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าแดง ½ ถ้วย
  • พริกไทย 10 เม็ด
  • ซอสสเปน 1 ถ้วย
  • ไขกระดูกวัวหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ละลายเนยผัดหอมแดงให้นุ่ม ใส่ไวน์ พริกไทยเม็ด เคี่ยวจนไวน์เหลือครึ่งเดียว ใส่ซอสสเปนเคี่ยวไฟอ่อนๆ ต่อไปอีก 15 นาที ยกลงจากเตา ช้อนไขมันออกกรองด้วยกระชอน
  2. เทซอสใส่หม้อตุ๋น ไขกระดูกวัวตุ๋นจนไขละลาย ซอสทั้งสามอย่างนี้ (ซอสสเปน ซอสมาเดียร่า และซอสโบเดอแลล์) ใช้กินกับเนื้ออบ ย่าง หรือทอด และลิ้นวัวทอด

5.ซอสเบชาเมล

ส่วนผสม

  • นมสด 1 ถ้วย
  • ใบกระวาน 1 ใบ
  • หอมแดงซอย 1 ช้อนชา
  • เนย 2 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ พริกไทย (เล็กน้อย)

วิธีทำ

  1. ต้มนมกับใบกระวาน หอมแดง ประมาณ 5 นาที ใช้ไฟอ่อน อย่าให้นมเดือด ยกลงกรองด้วยกระชอน
  2. ละลายเนยในกระทะ นำแป้งลงผัด พอแป้งสุกยกลงจากเตา ค่อยเติมนมที่กรองไว้ทีละน้อย คนให้เข้ากัน อย่าให้เป็นลูก ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน คนต่อไปจนซอสเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยเล็กน้อย