โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แจกสูตร 8 เมนูเด็ดทำจาก “ปลา” จะทำกินเองหรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายก็ได้

ใครที่ชอบทาน "ปลา" มาทางนี้เลย วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาแจกสูตร 8 เมนูเด็ดจากปลามานำเสนอให้ไปรองทำทานกันดู หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายก็ได้ รับรองเลยว่าอร่อยเด็ดแน่นอน มาดูกันเลยว่าจะมีเมนูอะไรบ้าง

1.ปลาดอรี่นึ่งมะนาว ส่วนผสม ปลาดอรี่นึ่งมะนาว

  • ปลาแพนกาเซียสดอรี่แช่แข็ง 1 ชิ้น
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะหล่ำปลีซอย
  • มะนาวฝาน
  • ใบสะระแหน่

วิธีทำปลาดอรี่นึ่งมะนาว

  1. นำกระเทียมสับ รากผักชีสับ พริกซอย น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาว คนผสมกันในถ้วย พักไว้
  2. นำปลาดอรี่ที่ละลายน้ำแข็งแล้วมาใส่ชามที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ ใส่น้ำเปล่า ปิดฝา แล้วนำเข้าไมโครเวฟไฟกลาง 450 วัตต์ ประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าเนื้อปลาจะสุก (สังเกตโดยเนื้อปลาที่สุกแล้วจะมีสีขาวขุ่น ไม่ใส)  
  3. ตักน้ำที่ได้จากการนึ่งปลาในไมโครเวฟมา 2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำยำที่เตรียมไว้ ชิมและปรับเพิ่มรสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ดได้ตามชอบ จนได้รสชาติที่พอใจ
  4. นำกะหล่ำปลีซอยมารองในจาน วางเนื้อปลานึ่ง ราดด้วยน้ำยำ แต่งหน้าด้วยมะนาวฝานและใบสะระแหน่

2.ลาบปลาดุกย่าง ส่วนผสม ลาบปลาดุกย่าง

  • ปลาดุกย่าง 1 ตัว (แกะเอาเฉพาะเนื้อ)
  • ข่าอ่อน
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกสดสับ (ตามชอบ
  • พริกป่น ตามชอบ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ลูก
  • ต้นหอมซอย 1 ต้น
  • ผักชีซอย 1 ต้น
  • ผักชีฝรั่งซอย 2 ใบ
  • พริกแห้งทอดกรอบ

วิธีทำลาบปลาดุกย่าง

  1. สับหรือโขลกเนื้อปลาดุกย่างกับข่าอ่อนพอหยาบ ๆ
  2. ใส่ปลาดุกสับลงในอ่างผสม ตามด้วยข้าวคั่ว พริกสด พริกป่น น้ำปลา และน้ำมะนาวลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. โรยต้นหอม ผักชี และผักชีฝรั่งซอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน แต่งด้วยพริกแห้งทอดกรอบ พร้อมเสิร์ฟ

3.ปลาช่อนลุยสวน ส่วนผสม ปลาช่อนลุยสวน

  • ปลาช่อน 1 ตัว
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำพริกเผา
  • น้ำมะนาว
  • น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 2-3 หัว
  • มะนาว (หั่นเต๋าเล็กทั้งเปลือก) 1 ลูก
  • ขิงแก่ (หั่นเต๋าเล็ก) 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
  • ตะไคร้ซอย 1-2 ต้น
  • พริกสับ (ตามชอบ)
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดหรือคั่ว
  • มะม่วงสับ
  • ใบสะระแหน่ (ตกแต่ง)
  • พริกแห้งทอด (ตกแต่ง)

วิธีทำปลาช่อนลุยสวน

  1. ล้างทำความสะอาดปลาช่อน ขอดเกล็ด และควักไส้ออก บั้งที่ตัวปลาห่าง ๆ โรยเกลือเล็กน้อย พักให้สะเด็ดน้ำสักครู่
  2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันร้อนจัดให้ลดเป็นไฟกลาง นำปลาช่อนลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบทั้งตัว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันแล้วจัดใส่จานสำหรับเสิร์ฟเตรียมไว้
  3. ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา น้ำมะนาว และน้ำมะนาวให้ละลายเข้ากัน ใส่หอมแดงซอย มะนาว ขิง ใบมะกรูด ตะไคร้ซอย พริกสับ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และมะม่วงสับลงไปเคล้าอีกครั้งให้เข้ากัน นำไปราดลงบนปลาทอดที่เตรียมไว้
  4. แต่งด้วยใบสะระแหน่ ผักกาดหอม และพริกทอด พร้อมเสิร์ฟ

4.น้ำพริกปลาแซลมอน ส่วนผสม น้ำพริกปลาแซลมอน

  • เนื้อปลาแซลมอน 200 กรัม
  • พริกอ่อน 2 เม็ด
  • พริกขี้หนู 10 เม็ด
  • หอมแดง 5 หัว
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำพริกปลาแซลมอน

  1. นำพริกขี้หนู พริกอ่อน กระเทียม และหอมแดงไปย่างหรือคั่วในกระทะ ในสูตรเอาไปคั่วในกระทะให้ไหม้นิด ๆ จะได้หอม นำมาใส่ครก ตำพอหยาบ ๆ
  2. นำปลาแซลมอนไปย่าง หรือนาบกับกระทะ ใส่ลงครกตำด้วย
  3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสด

5.ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว ส่วนผสม ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว

  • เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
  • ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น
  • ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน) 1 ต้น
  • พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
  • ปลากะพง 300 กรัม

เครื่องปรุง

  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำมันงา 2 ช้อนชา
  • เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ +1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว (ใช้ไฟแรง 600 วัตต์)

  1. นำเห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม
  2. นำปลาใส่จาน ปิดฝานำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที พอเนื้อปลาสุกให้วางขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าลงไปบนเนื้อปลา เตรียมไว้
  3. นำน้ำตาลทราย น้ำมันงา เหล้าจีน และซีอิ๊วขาวมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำเห็ดหอมแห้งที่นิ่มแล้วใส่ลงไป นำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที นำออกมาพักไว้
  4. นำขิง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันพืชคนให้เข้ากันแล้วนำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที
  5. นำน้ำมันหอมจากขิงเทใส่บนเนื้อปลา พอต้นหอมโดนน้ำมันร้อน ๆ จะทำให้สีใบเขียวสดขึ้น
  6. นำส่วนผสมซีอิ๊วที่ปรุงแล้วเทลงบนเนื้อปลา จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 1 นาที เป็นอันเสร็จ

6.ทอดมันปลาดอรี่   ส่วนผสม ทอดมันปลาดอรี่

  • เนื้อปลาดอรี่บด
  • น้ำพริกแกงเผ็ด
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • สเปรย์น้ำมันมะกอก

วิธีทำทอดมันปลาดอรี่

  1. นำปลาดอรี่กับพริกแกงเผ็ดผสมให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา
  2. ปั้นทอดมันเป็นชิ้นกลมแบน
  3. นำทอดมันไปย่างในกระทะเทฟลอน ฉีดสเปรย์น้ำมันให้ทั่วกระทะ ย่างจนสุกทั้งสองด้าน

7.ต้มยำไข่ปลา   ส่วนผสม ต้มยำไข่ปลา

  • ปลาค็อด
  • ไข่ปลาค็อด
  • ใบมะกรูด
  • ข่า
  • พริกชี้ฟ้าแดง
  • ผักชี
  • ผักชีฝรั่ง
  • กระเทียม
  • เครื่องปรุงรส

วิธีทำต้มยำไข่ปลา

  1. นำปลาและไข่ปลาไปต้ม (เพราะไม่อยากให้ปลามีกลิ่นคาว) จากนั้นนำไข่ปลามาหั่นเป็นชิ้นเล็ก  
  2. ต้มน้ำใส่เครื่องสมุนไพรรอจนเดือด ปรุงรสตามชอบ จากนั้นใส่ปลากับไข่ปลาลงไปต้มจนสุก ตักใส่ชาม

8.ฉู่ฉี่ปลาทูสด ส่วนผสม ฉู่ฉี่ปลาทูสด

  • ปลาทูสด 1+1/2 ปอนด์ (ประมาณ 680 กรัม)
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
  • ใบมะกรูด 2 ใบ (ฉีกก้านกลางออก)
  • น้ำปลา 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ออนซ์ (ประมาณ 57 กรัม)
  • หางกะทิ 1 ถ้วย
  • ใบมะกรูดสดซอยฝอย 4 ใบ (โรยหน้า)
  • พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น ๆ 1 เม็ด (โรยหน้า)
  • หัวกะทิ (โรยหน้า)

วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทูสด

  1. ล้างปลาทูสดให้สะอาด ดึงเหงือกและไส้ทิ้ง ล้างให้สะอาดอีก 1 ครั้ง พักทิ้งไว้ให้แห้งแล้วบั้งปลา พักไว้
  2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟกลางอ่อนใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอม
  3. ใส่หัวกะทิครึ่งหนึ่งลงไปผัดจนกะทิเริ่มจะแตกมันแล้วใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป ตามด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน

    หมายเหตุ : ถ้าอยู่ในต่างประเทศหรือหาซื้อน้ำตาลปี๊บไม่ได้ สามารถใช้น้ำตาลทรายแดงแทนได้ หรือถ้าไม่มีจริง ๆ สามารถใช้น้ำตาลทรายขาวได้

  1. พอกะทิแตกมันแล้วใส่หัวกะทิที่เหลือ ตามด้วยหางกะทิครึ่งหนึ่ง ผัดให้เข้ากัน เปิดไฟแรงขึ้นรอจนส่วนผสมเดือด

  2. ใส่ปลาทูสดลงไปแล้วลดเป็นไฟกลาง-อ่อน ถ้ากระทะกว้างส่วนผสมน้ำแกงไม่ท่วมตัวปลาให้ใช้ช้อนหรือทัพพีตักน้ำแกงราดบนตัวปลาให้ทั่ว

  3. ใส่หางกะทิที่เหลือลงไปขอบ ๆ กระทะให้ทั่ว (จะช่วยให้น้ำแกงไม่แห้ง) ปิดฝาทิ้งไว้ 15 นาที

  4. เปิดฝาแล้วเคี่ยวต่ออีก 3-5 นาที เพื่อให้น้ำแกงงวด จากนั้นตักน้ำแกงราดบนตัวปลาอีกครั้งเพื่อให้น้ำแกงเกาะบนปลาเต็มที่ โรยใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าแดง ตักใส่จาน ราดด้วยหัวกะทิ