วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูอาหารญี่ปุ่นแสนอร่อยมานำเสนอ นั่นคือ “ข้าวหน้าปลาซาบะย่างซีอิ๊ว” หากพูดถึงปลาซาบะเป็นอีกชนิดปลาเนื้อดีราคาถูกที่คนส่วนใหญ่นิยมรับประทาน ซึ่งเมนูที่จะนำเสนอในครั้งนี้เป็นเมนูที่ทำง่าย ใฃ้วัตุดิบไม่มากและรับรองว่าได้รสชาติอาหารญี่ปุ่นแท้แน่นอน มาดูกันเลยว่ามีวิธีการทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสม (ซอสเทอริยากิ)
- ซีอิ๊วญี่ปุน 3 ช้อนโต๊ะ
- มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
- สาเก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่ย่างเกรียม 3 แว่น
- แครอทย่างเกรียม 3 แว่น
- ต้นหอมย่างเกรียม 3 ต้น
ส่วนผสม (การหุงข้าว)
- ข้าวสารญี่ปุ่น 200 กรัม
- น้ำสะอาด 200 ซีซี
ส่วนผสม (การย่างปลาซาบะ)
- ปลาซาบะแล่ครึ่งตัว
- น้ำมันพืช
- ซอสเทอริยากิ
- งาขาวคั่ว
- ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก
วิธีการหุงข้าว
- นำข้าวสารญี่ปุ่นมาซาวน้ำประมาณ 3-4 ครั้ง แช่ข้าวในน้ำทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
- รินน้ำออกให้สะเด็ด จากนั้นนำน้ำสะอาดที่เตรียมไว้ 200 ซีซี ใส่ลงไป หุงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
วิธีทำซอสเทอริยากิ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนเดือดประมาณ 5 นาที (เริ่มเหนียว) ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
วิธีการย่างปลาซาบะ
- ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางจนกระทะร้อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย พลิกกลับด้านย่างจนสุก
- ราดน้ำซอสเทอริยากิลงไปบนเนื้อปลาเล็กน้อย แล้วปิดไฟ
- ตักปลาซาบะที่ย่างเสร็จแล้วลงบนจาน ราดน้ำซอสเทอริยากิลงไปบนเนื้อปลาอีกครั้งตามชอบ และโรยงาขาวคั่ว รับประทานพร้อมข้าวญี่ปุ่นหุงสุก