ใครชอบทาน “แหนมปลานิล” หรือแหนมปลา มาทางนี้เลย วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรการทำแหนมปลานิลมานพเสนอ ซึ่งวัตถุดิบและขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก สามารถทำกินเองที่บ้านได้ หรือจะใช้เป็นสูตรทำขายก็ได้เช่นกัน มาดูกันเลยว่ามีวิธีการทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสม สำหรับทำแหนมปลา
- เนื้อปลาบด 1 กิโลกรัม
- ข้าวเจ้าหรือข้าวเหนียวสุก 150 กรัม
- กระเทียมบด 15-30 กรัม
- เกลือป่น 20-30 กรัม
วิธีทำ แหนมปลา
- นำปลาสดทั้งตัว ขอดเกล็ดออกให้หมด ตัดหัวเอาไส้พุงออก แล่เฉพาะเนื้อ
- จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาด นำไปบดด้วยเครื่องบดให้ละเอียด
- เสร็จแล้วนวดเนื้อปลาบดกับเกลือ ข้าวสุก และกระเทียมประมาณ 10-15 นาที ให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
- นำไปห่อด้วยใบตองหรืออัดใส่ถุงพลาสติก เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 3 วัน จนเกิดรสเปรี้ยว
เพียงเท่านี้ก็นำมารับประทานได้แล้ว แต่ถ้าจะเก็บไว้ในตู้เย็นให้ใส่ถุงพลาสติกปิดผนึกให้มิดชิด ก็จะเก็บไว้รับประทานได้นาน แต่ก่อนรับประทานอย่าลืมนำมาทำให้สุกก่อนเสียก่อน