วันนี้ ชี้ช่องรวย มาเอาใจคนชอบทานแยมกันบ้าง จัดมาให้เลย 5 สูตร “แยมผลไม้” แบบโฮฒเมด สามารถทำกินเองได้ง่ายๆ เก็บไว้ได้นานแถมได้รสชาติผลไม้แท้ๆ รับรองเลยว่าอร่อยไม่แพ้แยมที่ซื้อตามซุปเปอร์มาเก็ตอย่างแน่นอน มาดูกันเลยว่าจะมีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง
แยมสตรอว์เบอร์รี่
ส่วนผสม
- สตรอว์เบอร์รี่สด หรือแช่แข็ง 200 กรัม
- น้ำตาล 150 กรัม
- น้ำสะอาด 160 กรัม
- เพคติน 2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
- เกลือ ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
- นำสตรอว์เบอร์รี่ต้มกับน้ำสะอาดจนเดือด
- ใส่น้ำตาลทรายลงไปต้มต่อจนน้ำตาลทรายละลาย
- ใช้ที่ร่อนแป้งโรยผงเพคตินลงไป และคนจนเพคตินละลายไม่จับตัวเป็นก้อน
- เติมน้ำมะนาว และเกลือ เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้นตามต้องการ
- ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ปิดฝาให้สนิทแล้วคว่ำลงจนเย็นตัว เพื่อเป็นการไล่อากาศออก
แยมแก้วมังกร
ส่วนผสม
- เนื้อแก้วมังกรสีม่วง 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 250 กรัม
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- เจลาตินชนิดแผ่น แช่น้ำเย็นจัดจนนุ่ม 1 แผ่น
วิธีทำ
- นำเนื้อแก้วมังกร และน้ำตาลทรายใส่หม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน
- ในขณะที่เคี่ยวให้ใช้ทัพพีกดให้เนื้อเละ เคี่ยวจนส่วนผสมงวด
- ใส่น้ำมะนาว และเจลาติน เคี่ยวต่อจนเหนียวข้น พักให้เย็น
- ตักใส่ขวดเก็บไว้ พร้อมเสิร์ฟ
แยมแอปเปิล
ส่วนผสม
- น้ำเย็น
- เลมอน 2 ลูก
- แอปเปิล หั่นชิ้น 6 ลูก
- น้ำตาลทราย 2½ ถ้วย
- เมล็ดกระวาน 5 เม็ด
วิธีทำ
- ใส่น้ำเย็นลงไปในชาม บีบน้ำเลมอนลงไป 1 ลูก ใส่แอปเปิลลงไปแช่สักครู่ จากนั้นนำขึ้นมาหั่นเต๋า
- ใส่แอปเปิลลงไปในหม้อ เทน้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยเมล็ดกระวาน บีบน้ำเลมอนลงไปอีก 1 ลูก คนให้เข้ากัน
- เปิดไฟเคี่ยวประมาณ 30-40 นาที หรือจนเนื้อเหนียวข้น ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วตักใส่ขวด พร้อมเสิร์ฟ
แยมสับปะรด
ส่วนผสม
- สับปะรดสับ 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 2½ ถ้วย
- เลมอน หั่นบาง ½ ลูก
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีทำ
- ใส่สับปะรดลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย เลมอน และน้ำเปล่า
- เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย และส่วนผสมเหนียวข้น
- ทิ้งไว้ให้เย็น ตักใส่ขวด พร้อมเสิร์ฟ
แยมมะม่วง
ส่วนผสม
- มะม่วงสุก
- มะนาว หรือน้ำมะนาว
- น้ำตาล พอประมาณ
วิธีทำ
- เลือกมะม่วงที่ไม่ดิบ และสุกมากจนเกินไป ปอกเปลือกมะม่วงหั่นเป็นชิ้น ๆ นำแกนกลางออก
- ใส่มะม่วงลงในหม้อกับน้ำตาล แล้วคนให้เข้ากัน อาจเพิ่มน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย
- ตั้งไฟต้มให้เดือด คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน หลังจากนั้นลดไฟลง
- ทิ้งไว้ให้อยู่ในอุณหภูมิปกติ แล้วตักใส่ขวดโหล พร้อมเสิร์ฟ
แยมส้ม
ส่วนผสม
- ส้ม 8 ลูก
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
- มะนาว 1 ลูก
วิธีทำ
- ปลอกผิวส้มออกให้หมด โดยไม่เอาส่วนขาวของส้ม แล้วซอยเปลือกส้มให้เป็นเส้นบางๆ
- หั่นเนื้อส้มตามกลีบ กากที่เหลือบีบน้ำใส่หม้อไว้
- เคี่ยวส้ม น้ำตาล ด้วยไฟอ่อน จนได้ความข้นตามต้องการ ผิดไฟ ใส่ผิวส้มพอประมาณ น้ำมะนาว คนเข้ากัน
- จากนั้นรอจนเย็นแล้วค่อยตักเก็บใส่ภาชนะที่ต้องการ