เมนูน้ำพริกทางภาคเหนือนอกจาก น้ำพริกหนุ่ม แล้วยังมีอีกเมนูขึ้นชื่อที่เชื่อว่าหลายคนต้องชอบ ด้วยรูปร่างหน้าตาสีสันจัดจ้านคงหนีไม่พ้น น้ำพริกอ่อง วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากนำเอาสูตรเด็ดมานำเสนอนั่น คือ “น้ำพริกอ่องไก่สับ” ที่รับรองได้เลยว่าอร่อยแถมกินเท่าไหร่ก้ไม่อ้วน อย่ารอฃ้ามาดูกันเลยว่ามีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสม น้ำพริกอ่องไก่สับ
- พริกขี้หนูแห้ง (แช่น้ำพอนิ่ม) 2 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าแห้ง (นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม) 5 เม็ด
- กระเทียมกลีบใหญ่ (ปอกเปลือก) 5 กลีบ
- หอมแดง (ปอกเปลือก) 4 หัว
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- เนื้ออกไก่ลอกหนัง (สับละเอียด) 200 กรัม
- มะเขือเทศราชินี (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 250 กรัม
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
- ผัก 5 สี สำหรับทานเคียง ได้แก่ แครอทหั่นเป็นแท่งแช่เย็น, ผักกาดขาว, ผักกาดแก้ว, ผักกาดคอส, ผักเรดเคอรัล และดอกโสนลวกสุก
ขั้นตอนการทำ
- โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง กระเทียม และหอมแดงให้ละเอียด
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม เติมเนื้อไก่สับลงไปผัดพอเข้ากันดี เติมมะเขือเทศลงไปผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ปิดไฟ โรยต้นหอม ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมผัก 5 สี