วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนู 2 สัญชาติ ที่รับรองเลยว่าความแซ่บไม่แพ้กัน นั่นคือ กุ้งดอง และ กุ้งแช่น้ำปลา มาให้ไปลองทำกินกันแบบง่ายๆ หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายก็ได้ มาดูกันเลยว่าทั้ง 2 สูตร มีวัตถุดิบและวิธีการทำที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง
“กุ้งดอง”
วัตถุดิบ
- กุ้งขาว 350-400 กรัม (ชั่งตอนปอกเปลือกแล้ว)
- น้ำโซดาแช่เย็น 1 ขวด (สำหรับแช่กุ้ง)
- น้ำสะอาด ½ ถ้วย
- Kikoman ซีอิ๊วญี่ปุ่น (โชหยุ) 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- Mirin 2 ช้อนโต๊ะ (เหล้าหวานทำอาหารญี่ปุ่น)
- น้ำตาลทรายสีรำ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่บุบ ๆ 3-5 แว่น
- กระเทียมจีนฝาน 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- เทน้ำเปล่า ซีอิ๊วโชยุ น้ำปลา น้ำตาลทราย มิริน ใส่ในหม้อใบย่อม ใส่ขิงฝานลงไปยกหม้อขึ้นตั้งไฟอ่อน จากนี้รอให้ซอสเดือด ลองชิมรสก่อน ชอบรสเค็มปรุงซีอิ๊วเพิ่ม หวานเกินไปลดน้ำตาลทราย รสชาติถูกใจแล้ว ยกหม้อลงจากความร้อน พักไว้ให้เย็น
- ล้างกุ้งทั้งเปลือกให้สะอาด ปอกเปลือก ดึงเส้นดำออก เอากุ้งลงแช่น้ำโซดาเย็นจัดแช่ประมาณ 3-5 นาที เพื่อดับกลิ่นคาว (โซดาไม่ได้ทำให้เนื้อกุ้งกรุบกรอบ แต่จะช่วยล้างเมือกกุ้งและดับกลิ่นคาว) ถ้ากุ้งสดมากจะได้รสสัมผัสเนื้อกรุบกรอบ โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการทำกุ้งกรอบด้วยวิธีหมักแป้งมัน หรือหมักไข่ขาว
- นำกุ้งที่เตรียมไว้เรียงลงในภาชนะมีฝา เทน้ำซีอิ๊วที่พักจนเย็นแล้วลงไปให้ท่วมตัวกุ้งโรยกระเทียมซอยและพริกแดง ปิดฝาภาชนะ นำเข้าแช่ในตู้เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมงเมื่อครบเวลาตักกุ้งขึ้นจากน้ำซอส เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ด
“กุ้งแช่น้ำปลา”
วัตถุดิบ
- กุ้งขาว สด ½ กิโล
- โซดา แช่เย็น
- น้ำแข็ง
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- กระหล่ำปี
- มะระ
- กระเทียม
- สะระแหน่
- เกลือ
- น้ำตาลปี๊บ
- พริกขี้หนูสวน ตามชอบ
วิธีทำ
- นำกุ้งที่ซื้อมาแล้วล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า 2 ครั้ง หลังจากนั้นล้างด้วยเกลือป่น อีก 1-2 น้ำเพื่อลดกลิ่นคาวของกุ้ง เพื่อให้รับประทานอร่อยขึ้น
- แกะกุ้ง โดยเอาส่วนหัวออกแล้วเอาเปลือกกุ้งออก เหลือส่วนหาเอาไว้ หลังจากนั้นใช้มีดผ่าด้านหลังกุ้ง แล้วนำเส้นดำที่หลังกุ้งออกให้หมด เสร็จแล้ว ผ่ากุ้งให้ลึกเกือบขาดออกจากกันเพื่อให้เนื้อกุ้งบางเวลานำไปแช่น้ำปลาจะได้ซึมเข้าเนื้อได้ดียิ่งขึ้น
- นำกุ้งที่เตรียมเสร็จแล้ว แช่ด้วยน้ำโซดาเย็นจัด ตามด้วยน้ำแข็งประมาณ 5 นาที
- นำกุ้งที่แช่โซดาเสร็จแล้วออก น้ำไปแช่น้ำปลา ( น้ำปลาผสมน้ำมะนาวด้วย) นำกุ้งที่แช่น้ำปลาไปแช่ตู้เย็นประมาณ 15-20 นาที
- เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วนำกุ้งจัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดเป็นอันเสร็จเรียบร้อย .