วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูของทานเล่นแบบไทย ๆ ที่ไม่ค่อยมีให้เห็นกันเท่าไหร่นัก หรือเด็กสมัยนี้แทบจะไม่เคยกินกันเลยก็ว่าได้กับเมนู “มะกรูดเฃื่อม” ของหวานดับร้อนแสนอร่อย ซึ่งวิธีการทำและวัตถุดิบก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรนัก มาดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
- มะกรูด 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
- เกลือ ½ ช้อนชา
- น้ำปูนใส
วิธีทำ
- เริ่มจากนำมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วปอกเอาเปลือกสีเขียวออกให้หมด
- หั่นครึ่งแล้วนำไส้และเมล็ดตรงกลางออกให้หมดล้างน้ำอีกครั้ง แล้วนำไปแช่น้ำปูนใส 5 – 6 ชั่วโมง
- เมื่อแช่ปูนใสครบเวลาแล้วนำมาล้างอีกครั้ง แล้วนำไปขยำเกลือล้างอีกซัก 3 น้ำ บีบเอาน้ำออกให้มากที่สุด
- จากนั้นตั้งกระทะใส่ มะกรูด น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าลงไป คนไปเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อนเป็นเวลาประมาณ 40 นาที แล้วปล่อยให้เย็นลง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย