ในยุคที่ข้าวยากหมากแพง ไม่เว้นแม้แต่ข้าวแกงก็แพงไปอีก ในกลุ่ม facebook “พวกเราคือผู้บริโภค” สมาชิกท่านหนึ่งได้โพสข้าวราดไข่พะโล้ ราคา 35 บาท ชาวขี้ข่องรวย คิดว่าแพงหรือไม่ ? วันนี้ ชี้ช่องรวย เลยจะมานำเสนอสูตรทำไข่พธโล้ประชดราคาแพงกันไปเลย มาดูกันเลยว่าจะมีวัตถุดิบ และวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- ไข่ไก่ 10 ฟอง
- รากผักชี 4 ราก
- กระเทียม 5 กลีบ
- พริกไทย ½ ช้อนชา
- หมูสามชั้น ตราซีพี 200 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- โป๊ยกั๊ก 4 ดอก
- อบเชย 1-2 ชิ้น
- น้ำมันพืช สำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
****ต้นทุนวัตถุดิบโดยประมาณ ไม่เกิน 150 บาท***
วิธีทำ
- ตั้งน้ำใส่เกลือนิดหน่อย ต้มไข่ด้วยไฟกลางประมาณ 10 นาที แล้วยกลงจากเตา เอาไข่ออกมาแช่น้ำให้เย็นแล้วปอกเปลือกแล้วพักไว้
- นำสามเกลอ (รากผักชี กระเทียม และพริกไทย) โขลกให้ละเอียด
- เมื่อโขลก 3 เกลอละเอียดแล้ว ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปนำสามเกลอลงไปผัดให้หอม
- เมื่อสามเกลอเริ่มหอมแล้วให้ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปผัด และเคี่ยวจนน้ำตาลสีเข้มจัด เมื่อได้สีน้ำตาลเข้มจัดอย่างที่ต้องการใส่หมูสามชั้นลงไปผัดแค่พอสุก
- ใส่ไข่ต้มและน้ำเปล่า ลงไปตามด้วยโป๊ยกั๊กและอบเชย
- ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย พอน้ำซุปเดือดแล้วให้เบาไฟลงโดยใช้ไฟอ่อน
- ค่อยๆ เคี่ยวต่อไปประมาณ 1 ชั่วโมง น้ำซุปจึงจะเริ่มเข้าเนื้อ พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดไม่ลับ
- ตำสามเกลอให้ละเอียด ผัดสามเกลอกให้มีกลิ่นหอม แต่อย่านานเกินไปอาจทำให้มีรสชาติขม
- เคี่ยวน้ำตาลให้มีสีเข้มที่สุด แต่อย่าให้ไหม เพื่อรสชาติที่เข้มข้น
- หมูแพงเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่ได้
ขอบคุณที่มา สมาชิกจาก facebook : พวกเราคือผู้บริโภค