โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

ชี้ช่องรวย แจกสูตร “ไข่พะโล้” ประชดความแพง ให้ไปทำกินเองหม้อใหญ่ต้นทุนร้อยกว่าบาท

ในยุคที่ข้าวยากหมากแพง ไม่เว้นแม้แต่ข้าวแกงก็แพงไปอีก ในกลุ่ม facebook “พวกเราคือผู้บริโภค” สมาชิกท่านหนึ่งได้โพสข้าวราดไข่พะโล้ ราคา 35 บาท ชาวขี้ข่องรวย คิดว่าแพงหรือไม่ ? วันนี้ ชี้ช่องรวย เลยจะมานำเสนอสูตรทำไข่พธโล้ประชดราคาแพงกันไปเลย มาดูกันเลยว่าจะมีวัตถุดิบ และวิธีการทำอย่างไรบ้าง

วัตถุดิบ

  • ไข่ไก่ 10 ฟอง
  • รากผักชี 4 ราก
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • พริกไทย ½ ช้อนชา
  • หมูสามชั้น ตราซีพี 200 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • โป๊ยกั๊ก 4 ดอก
  • อบเชย 1-2 ชิ้น
  • น้ำมันพืช สำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 3 ถ้วย

****ต้นทุนวัตถุดิบโดยประมาณ ไม่เกิน 150 บาท***

วิธีทำ

  1. ตั้งน้ำใส่เกลือนิดหน่อย ต้มไข่ด้วยไฟกลางประมาณ 10 นาที แล้วยกลงจากเตา เอาไข่ออกมาแช่น้ำให้เย็นแล้วปอกเปลือกแล้วพักไว้
  2. นำสามเกลอ (รากผักชี กระเทียม และพริกไทย) โขลกให้ละเอียด
  3. เมื่อโขลก 3 เกลอละเอียดแล้ว ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปนำสามเกลอลงไปผัดให้หอม
  4. เมื่อสามเกลอเริ่มหอมแล้วให้ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปผัด และเคี่ยวจนน้ำตาลสีเข้มจัด เมื่อได้สีน้ำตาลเข้มจัดอย่างที่ต้องการใส่หมูสามชั้นลงไปผัดแค่พอสุก
  5. ใส่ไข่ต้มและน้ำเปล่า ลงไปตามด้วยโป๊ยกั๊กและอบเชย
  6. ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย พอน้ำซุปเดือดแล้วให้เบาไฟลงโดยใช้ไฟอ่อน
  7. ค่อยๆ เคี่ยวต่อไปประมาณ 1 ชั่วโมง น้ำซุปจึงจะเริ่มเข้าเนื้อ พร้อมเสิร์ฟ

เคล็ดไม่ลับ

  • ตำสามเกลอให้ละเอียด ผัดสามเกลอกให้มีกลิ่นหอม แต่อย่านานเกินไปอาจทำให้มีรสชาติขม
  • เคี่ยวน้ำตาลให้มีสีเข้มที่สุด แต่อย่าให้ไหม เพื่อรสชาติที่เข้มข้น
  • หมูแพงเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่ได้

ขอบคุณที่มา สมาชิกจาก facebook : พวกเราคือผู้บริโภค