โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

ชี้ช่องรวย แจกสูตร “ผักกาดดอง” ทำกินเองง่าย ๆ สะอาด อร่อยแน่นอน

ใครที่ชอบทาน “ผักกาดดอง” มาทางนี้เลย วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาแจกสูตรการทำผักกาดดองไว้กินเองที่บ้าน ไม่ว่าจะ ต้ม ผัด แกง รับรองอร่อยแน่นอน และที่สำคัญวิธีการทำก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด มาดูกันเลยว่าจะมีวัตถุดิบ และส่วนผสมอะไรบ้าง

วัตถุดิบ

  • ผักกาดเขียวปลี
  • น้ำเปล่า
  • น้ำซาวข้าว
  • เกลือ

วิธีการทำ

  1. เตรียมผักกาดเขียวปลี โดยนำไปล้างให้สะอาด ล้างหลาย ๆ ครั้ง เมื่อล้างเสร็จแล้วนำไปผ่าครึ่ง
  2. หมักเกลือกับผัก เพื่อไล่น้ำออกจากผักและช่วยลดความขมของผัก โดยขยำผักกับเกลือให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที บีบเอาน้ำออกให้หมด นำไปล้างน้ำ 2-3 รอบ
  3. นำไปเรียงลงในภาชนะที่จะทำการหมัก (ต้องเป็นภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดเพื่อป้องกันอากาศเข้าไป และก่อนหมักควรต้มภาชนะในน้ำเดือดจัดแล้วตากให้แห้งก่อนนำมาหมักทุกครั้ง)
  4. หลังจากนำผักเรียงใส่ในภาชนะเรียบร้อย ต้มน้ำ เกลือ และข้าวสารในหม้อให้ข้าวสุกและเปื่อยกำลังพอดี (คิดแบบง่ายๆ เหมือนการต้มข้าวต้มให้ข้าวสุก) พอข้าวสุกได้ที่ พักให้หายร้อนเล็กน้อย
  5. เทน้ำที่ต้มลงในภาชนะที่เรียงผักไว้ (เทน้ำในขณะที่น้ำกำลังอุ่นๆอยู่ เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อแบคทีเรียไปในตัว) จากนั้นกดผักให้จมน้ำให้มิด ถ้าผักไม่จมน้ำให้ใช้ไม้ขัดเอาไว้เพื่อให้ผักจมน้ำให้หมด ปิดฝา แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 3-4 วัน ก็สามารถนำมากินได้เลย