อีกหนึ่งวิธีแปรรูปอาหารที่น่าสนใจอย่าง “มะเขือเทศเชื่อม” ที่เราจะเห็นได้บ่อยตามร้านขายผลไม้เชื่อมหรือผลไม้อบแห้ง ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะช่วยยืดอายุการเก็บรักษาแล้ว ยังช่วยให้คนที่ไม่ชอบทานมะเขือเทศผลสดได้ทานง่ายขึ้นอีกด้วย วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงได้นำสูตรและวิธีการทำมานำเสนอ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
- มะเขือเทศสีดาผลโตๆ. 2000. กรัม (สามารถใช้เป็นมะเขือเทศราชินีก็ได้)
- น้ำมะนาว. 2. ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย. 3. ถ้วยตวง
- น้ำปูนใส. 10. ถ้วยตวง. (ใช้ปูนขาว)
วิธีทำ
- นำมะเขือเทศที่ล้างเตรียมไว้ มากรีดด้วยมีดตามยาวให้เป็น. 3-5 แฉกระวังอย่าให้ขาดจากกัน เอาเมล็ดออกให้หมด โดยการบีบให้เมล็ดไหลออกมา
- นำมะเขือเทศไปล้างอีกครั้งเพื่อให้เมล็ดออกให้หมด แล้วนำลงไปแช่ในน้ำปูนใส นานประมาณครึ่งชั่วโมง. แล้วล้างในน้ำสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
- นำมะเขือเทศใส่กระทะ โรยน้ำตาลทรายลงบนผลมะเขือเทศ นำขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวจนน้ำเชื่อมงวด จากนั้นจึงเติมน้ำมะนาวคนพอเข้ากัน
- ตักมะเขือเทศขึ้นวางบนตะแกรง จัดให้สวยงาม พร้อมทานได้ทันที
หมายเหตุ : หากต้องการแบบแห้งให้นำไปตากแดดประมาณ 1-2 วัน หรืออบในเตาอบด้วยไฟอ่อนอุณหภูมิประมาณ 150 องศาฟาเรนไฮด์ให้กะพอน้ำเชื่อมแห้งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย