ใครที่กำลังอยากจะเปิดร้าน “เครปญี่ปุ่น” มาทางนี้ วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาแนะนำการเปิดร้านตั้งแต่งบลงทุน รวมไปถึงอุปกรณ์ ว่ามีอะไรบ้าง และที่สำคัญมีแจกสูตรให้ไปลองทำกันด้วยมาดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง
งบลงทุนที่จะต้องใช้ เงินลงทุนจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วยหลัก ๆ คือ
- ค่าวัตถุดิบ เช่น แป้งเครปและไส้เครป ทอปปิ้ง ซอสต่างๆ ประมาณ 1,000 – 1,500 บาท
- ค่าอุปกรณ์ เตาเครป กระปุกเล็กๆ รถเข็น กรวยกระดาษ ประมาณ 5,000 – 10,500 บาท
อุปกรณ์
- เตาเครป 1 เตา ราคาประมาณ 800 - 1,800 บาท
(รวมอุปกรณ์สำหรับการทำ)
- เตาแก๊ส หัวแก๊ส ประมาณ 3,800 บาท
- กระปุกสำหรับใส่ครีม แยมต่างๆ ราคาประมาณ 20 - 50 บาท ต่อกระปุก
- กรวยเครป ซองเครป ราคาประมาณ 100 บาท (แพค 100 ใบ)
- ถุงพลาสติกหูหิ้ว ราคาประมาณ 20 บาทต่อแพค
- รถเข็น หรือ เคาน์เตอร์ ราคาประมาณ 3,000 บาท (ราคามือสองจะอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาท)
วัตถุดิบเบื้องต้น
- แป้งเครปวนิลา แป้งเครปชาโคว แป้งมันม่วง เป็นต้น
- ไส้เครป อาทิเช่น ปูอัด ฝอยทอง ไส้กรอก เม็ดมะม่วงหิมพานต์ กล้วยหอม ฯลฯ
- แยมรสชาติต่างๆ เช่น แยมส้ม แยมกล้วย แยมสตรอเบอรี่ แยมใบเตย น้ำพริกเผา นูเทลล่า
- ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ มายองเนส ซอสช็อคโกแลต
หมายเหตุ : อาจจะมีวัตถุดิบมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับสูตรหรือความต้องการที่จะใส่ท็อปปิ้ง
สูตรทำเครป
วัตถุดิบและส่วนผสม
- แป้งสาลี (แป้งอเนกประสงค์)
- น้ำตาลทรายมิตรผล
- ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 8 ฟอง
- น้ำมันพืช ตรา องุ่น
- นมข้นจืด
- น้ำเปล่า
- กลิ่นวานิลลา
สูตรนี้เป็นสำหรับทำขาย เพราะสามารถใช้น้ำเปล่าผสมกับนมข้นจืดในอัตราส่วน 2:1 ใช้แทนนมสดล้วนๆ เพื่อประหยัดต้นทุนได้
วิธีทำ
- ตอกไข่ 8 ฟองลงในภาชนะแยกต่างหากก่อนตี เพื่อป้องกันการเจอไข่เสีย
- ตีไข่ให้เข้ากัน ก่อนค่อยๆเติมน้ำตาลทรายลงไปผสม ค่อยๆเติมสลับกับตีไข่ ไม่ต้องฟูมาก
- เติมเกลือเล็กน้อย
- ร่อนแป้งด้วยที่ร่อนแป้ง ค่อยๆร่อน ขณะเดียวกันเติมน้ำ และนมข้นจืดประมาณ 2 กระป๋อง (ระวังอย่าใส่นมข้นจืด หรือน้ำลงไปทีละมาก เพราะจะทำให้แป้งจับตัวกันเป็นก้อน)
- ใส่กลิ่นวานิลลา
- จากนั้นนำแป้งที่ผสมละเลงลงบนเตาที่อุ่นไว้ได้ที่ ระวังอย่าใช่ไฟแรงมากเพราะจะทำให้แป้งสีไม่สวยและไม่กรอบนาน
- วางไส้คาว/หวานที่เตรียมไว้ตามชอบ เช่น กล้วย ปูอัด ไส้กรอก ทูน่า ไข่ หมูหยอง เป็นต้น
- ตามด้วยท็อปปิ้งคาว/หวานตามชอบ เช่น ซอสมะเขือเทศ มายองเนส น้ำพริกเผา แยมรสต่างๆ เป็นต้น
- พับแป้งเป็นรูปสามเหลี่ยมตามนิยม หรือตามใจชอบ
ถ้าหากมีวัตถุดิบที่ดี สูตรที่ดี บวกกับความพยายามและการฝึกฝน ไม่ว่าเมนูไหนๆ ก็ทำให้ธุรกิจเกิดได้
บอกสูตรการทำ “เครปญี่ปุ่น” แบบกรอบ ต่อยอดสร้างอาชีพเสริม เพิ่มเงินในกระเป๋า