เชื่อว่าเด็กยุคก่อนๆ ไม่มีใครไม่รู้จักขนมชนิดนี้ “ขนมโตเกียว” ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงมีให้เห็นอยู่ วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมาชวนย้อนวันวานมาลองทำทานกันดู ซึ่งวัตถุดิบและขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากเท่าไหร่นัก แถมใช้สูตรนี้ทำขายได้เลย มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง
วัตถุดิบทำแป้ง
- แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
- ผงฟู 4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- นมสด 2 ถ้วย
- เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
- วนิลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำแป้งขนม
- ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ รวมกันแล้วพักไว้
- ตีไข่ให้ขึ้นเป็นฟอง ค่อยๆ เทน้ำตาลลงไปจนหมด แล้วใส่แป้งสลับกับนมสด ใส่เนยละเลย ปรุงกลิ่นด้วยวนิลา คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
วัตถุดิบทำไส้
- รากผักชี
- กระเทียม
- หมูสับ
- ซอสหอยนางรม
- ไส้กรอกหมู
วิธีการทำไส้
- นำรากผักชีกับกระเทียมมาโขลกให้ละเอียด เทลงไปผัดพอหอม ตามด้วยหมูสับ ใส่ซอสหอยนางรมปรุงรส ผัดจนสุกแล้วตักขึ้นมาพักไว้
- นำไส้กรอกหมู ผัดพอร้อน ตักวางทิ้งก่อนเช่นกัน
วิธีทำให้เป็นขนมโตเกียว
- ใช้กระทะเทฟล่อนตั้งไฟอ่อนๆ ตักแป้งมาประมาณครึ่งทัพพี จากนั้นหยอดลงกระทะ แล้วละเลงเป็นวงรี
- นำแป้งส่วนหนึ่งใส่ถุงพลาสติกใส แล้วเอากรรไกรตัดปลาย บีบให้เป็นเส้นๆ
- พอแป้งเริ่มมีฟองอากาศขึ้นมา แปลว่าเริ่มสุกแล้ว
- จากนั้นนำไส้ที่เตรียมไว้ วางลงไปบนแผ่นแป้งเลย
- ค่อยม้วนแป้งให้เป็นทรง แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว ตักใส่จาน บีบซอสมะเขือเทศ ซอสพริก หรือมายองเนสตามใจชอบเลย