โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

ชี้ช่องรวย แจกสูตร ผัดไทย – หอยทอด สำหรับเปิดร้านขาย อร่อย ทำง่าย กำไรดี

เชื่อเลยว่า 2 เมนูนี้ ต้องเป็นเมนูโปรดของใครหลายคนอย่างแน่นอนนั่นคือ ผัดไทย – หอยทอด ซึ่งปัจจุบันมีให้เห็นไม่มากนักโดยเฉพาะ หอยทอด วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมานำเสนอสูตรสำหรับคนที่อยากจะเปิดร้านขาย หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทานเองก็ได้ มาดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง

ผัดไทย

1.หอมแดง 1 ขีด

2.น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย

3.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ

6.พริกไทยป่นตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำต้มสุก 1 หม้อ

วิธีทำ

1.หั่นหอมแดงให้เป็นเส้นแล้วนำไปผัดกับน้ำมันพืชให้เหลืองพอสุก

2.ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกันนำไปต้มด้วยไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนเริ่มเหนียว

3.ใส่หอมเจียวแล้วนำไปบดปั่นจนละเอียดเก็บไว้เป็นน้ำผัดปรุงผัดไทยรสอร่อย

4.ขวดหรือโหลที่จะใส่น้ำปรุงรส ล้างสะอาดแล้ว นำมาลวกด้วยน้ำร้อน ก่อนใส่ซอสลงไป ช่วยฆ่าเชื้อโรคอีกรอบนะคะ จะทำให้เก็บซอสได้นานขึ้่นค่ะ ใช้ช้อนสะอาดตักซอส เราไม่แช่ช้อนไว้ในซอส ซอสเราเก็บในตู้เย็นธรรมดา ถ้าล้างขวด/โหล ให้สะอาด เก็บได้นานเป็นเดือนๆ 

วิธีทำผัดไทย

1.นำเส้นจันท์มาแช่น้ำให้พอนิ่ม แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ส่วนกุ้งสดก็ผ่าหลังแล้วเอาเส้นดำๆที่หลังออก (ไม่ต้องนำหางออกค่ะ) แล้วนำผักและเครื่องผัดไทยทั้งหมด อย่างถั่วงอกดิบไปล้างน้ำให้สะอาด – หอมแดงปอกเปลือกสับให้ละเอียด – ส่วนกุ่ยช่ายนำมาหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว – หัวไชโป๊วก็สับละเอียดเป็นชิ้นเล็กๆ – เต้าหู้เหลืองก็หั่นลูกเต๋าเตรียมไว้

2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำหอมแดงและเต้าหู้ใส่ลงคั่วให้พอเหลือง ตามด้วยหัวไชโป๊วและกุ้งแห้งลงผัดให้เข้ากัน จึงใส่กุ้งสดลงผัดให้พอสุก

3.ใส่เส้นจันท์ที่แช่น้ำจนนิ่มลงไปผัด ตามด้วยน้ำซอสผัดไทยประมาณ 5 – 6 ช้อนโต๊ะ (หรืออาจมากกว่านั้นตามปริมาณของเส้นและเครื่องผัดไทยค่ะ) ใช้ตะหลิวยีให้เส้นกระจายไปทั่วน้ำซอส ปรุงรสด้วยน้ำปลา ถั่วลิสงคั่วป่น และพริกป่น ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี

4.ตอกไข่ลงไปกระทะที่ว่างๆ เขี่ยให้ไข่พอแตก แล้วรอให้ไข่ขาวเริ่มเป็นสีขาวแล้วจึงผัดเส้นลงไปกลบ ใส่กุ่ยช่ายหั่นท่อนและถั่วงอกดิบลงผัดให้พอสลดแล้วจึงปิดเตา

5.ตักผัดไทยเสิร์ฟใส่จาน รับประทานคู่กับหัวปลี ถั่วงอกดิบ และใบกุยช่าย หรือจะบีบมะนาวลงไปในผัดไทยอีกสักหน่อยตัดรสก็อิ่มอร่อยได้ง่ายๆ แล้ว

---------------------------- 

หอยทอด

  • หอยแมลงภู่ 1 ถ้วย
  • ไข่ 2 ฟอง
  • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วงอก 1 ถ้วย
  • แป้งทอดกรอบ 4 ช้อนโต๊ะ
    แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งเท้ายายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
  • พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
  • น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม น้ำจิ้มหอยทอด

  • น้ำจิ้มไก่ 4 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำแป้งทอดกรอบ แป้งเท้ายายม่อม และแป้งข้าวเจ้ามาใส่ถ้วยผสม ตามด้วยผงปรุงรสนิดหน่อยคนให้เข้ากัน
  2. เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้วเติมน้ำปูนใสใส่ซอสปรุงรส คนแป้งให้เข้ากัน เติมน้ำ คนส่วนผสม ไม่ให้ใสเกินไป ไม่ให้ข้นเกินไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง เติมพริกไทยป่น ใส่หอยแมลงภู่ และต้นหอมซอย คนให้เข้ากัน
  3. ตั้งกระทะ เติมน้ำมันรอให้ร้อน นำส่วนผสมแป้งหอยทอด ลงทอดในกระทะ (แนะนำให้ใช้กระทะแบน) กระจายหอยให้ทั่วแป้ง แล้วตอกไข่ใส่ตามลงไป แนะนำให้ตีไข่ไว้ก่อน
  4. ทอดไฟกลาง ๆ รอจนด้านหนึ่งสุกก็เตรียมกลับด้าน แล้วกลับด้านทิ้งไว้ซักพัก หากชอบกรอบก็รอดนานหน่อยให้แป้งเหลืองกรอบ
  5. ต่อมานำถั่วงอกมาผัด ใส่ซีอิ๊วขาวหรือซอสปรุงรสก็ได้ผัดให้สุกตามชอบ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้ทันที ทานคู่กับน้ำจิ้มที่ผสมไว้