ช่วงเดือนนี้เราก็จะได้เห็นผล มะยงชิด ออกมาแล้วเป็นจำนวนมาก วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมาแนะนำวิธีการทำของหวานอย่าง “มะยงชิดลอยแก้ว” ไว้สำหรับใครที่ไม่ชอบทานผลสด หรือต้องการถนอมอาหาร ซึ่งวิธีการทำก็ไม่ยากมาดูกันเลยว่าต้องทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสมสำหรับ สูตรมะปรางลอยแก้ว
- มะยงชิด 20 ลูก
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำ 6 ถ้วย
- น้ำแข็งทุบ
วิธีทำ มะปรางลอยแก้ว
- นำมะยงชิดมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกมะยงชิด ฝานเป็นชิ้น แล้วพักไว้
- นำน้ำใส่กระทะหรือหม้อ ตั้งไฟ ใส่น้ำตาลลงไป เติมเกลือป่นลงไปเล็กน้อย
- คนส่วนผสมให้เข้ากัน ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง
- ตักเนื้อมะยงชิดใส่ถ้วย ตักน้ำเชื่อมที่ปรุงไว้ลงในถ้วย
- ใส่น้ำแข็งลงไปเล็กน้อย พร้อมรับประทานได้เลย