อีกหนึ่งวิธีถนอมอาหารหรือแปรรูปไข่ที่เราเห็นอยู่ทั่วไปอย่าง “ไข่เยี่ยวม้า” ซึ่งเป็นวิธีการแปรรูปอาหารแบบจีนโบราณ แต่ส่วนใหญ่แล้วไม่ค่อยมีใครทำไข่เยี่ยวม้ากินเอง วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมาเสนอสูตรและวิธรการทำ ซึ่งวิธีนี้ทานแล้วปลอดภัยไร้สารเคมี มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวิธีการอะไรบ้าง
- ไข่เป็ด 15 ฟอง
- ปูนขาว 300 กรัม
- เกลือ 200 กรัม
- ใบชาดำ 30 กรัม
- น้ำสะอาด 2 ลิตร
- สังกะสีออกไซด์ 1 กรัม
- โซเดียมคาร์บอเนต 120 กรัม
วิธีทำ
- ล้างไข่ให้สะอาด เช็ดให้แห้ง แล้วเรียงไข่ลงไปในโหลสะอาด
- ต้มน้ำ ใส่ปูนขาว เกลือ โซเดียมคาร์บอเนต ใบชาดำ ต้มให้ทุกอย่างละลาย แล้วปิดไฟ ยกลงมาตั้งพักไว้ให้เย็น
- เมื่อน้ำที่ต้มเย็นได้ที่แล้ว กรองเอาเศษตะกอนออก และเติมสังกะสีออกไซด์ลงไป คนให้เข้ากัน
- เทน้ำต้มลงไปในโหล ให้ท่วมไข่ หาถุงพาสติกใส่น้ำแล้วมัดปากถุงวางทับลงบนไข่เพื่อให้ไข่จมน้ำ (ถ้าไข่ลอยเหนือน้ำ ไข่จะเสีย) ปิดฝาโหลดด้วยผ้าข้าวบาง แช่ทิ้งไว้ 30 วัน
- ครบวันที่กำหนด เทน้ำทิ้งในโหลทิ้ง ล้างไข่ด้วยน้ำสะอาด ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วเคลือบไข้ด้วยดินขาวผสมแป้งเปียก เก็บไว้ 10 วัน ก็นำไปประกอบอาหารได้