โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

ชี้ช่องรวย แจกสูตร “หมี่ผัดกระเฉด” หอมกลิ่นกระทะ สำหรับทำขาย

วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูเส้นมานำเสนอกันอีกแล้ว ซึ่งเมนูนี้ไม่ได้หาทานกันง่ายๆ มีเฉพาะบางร้านเท่านั้น นั่นคือ “หมี่ผัดกระเฉด” เมนูเด็ด รสชาติจัดจ้าน กุ้งเด้งๆ ผักกระเฉดกรอบๆ และอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือกลิ่นคั่วกระทะหอมๆ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไร

วัตถุดิบ

  • เส้นหมี่ 90 กรัม
  • ผักกระเฉด 100 กรัม
  • กุ้งสด 150 กรัม
  • กระเทียม 10 กรัม
  • พริกแดงจินดา 20 กรัม (ปรับความเผ็ดได้ตามต้องการ)
  • ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • น้ำ 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. เตรียมเส้นหมี่ ถ้าใครใช้เส้นหมี่แห้ง ให้นำมาแช่น้ำที่อุณหภุมิปกติ 3-5 นาที เพื่อให้เส้นหมี่นุ่มและชุ่มน้ำ
  2. ล้างทำความสะอาดพริกกระเทียม แล้วนำมาโขลกให้ละเอียดพอประมาณ
  3. ล้างทำความสะอาด และเด็ด ผักกระเฉด แล้วนำพริกกระเทียมที่โขลกไว้มาใส่ในจานเดียวกัน
  4. ต่อมาปอกเปลือก-ผ่าหลัง กุ้งสด แล้วพักไว้
  5. เตรียมผสมเครื่องปรุง ซอสหอยนางรม น้ำปลา ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย และพริกไทยปั่น แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย
  6. นำเส้นขึ้นมาสะเด็ดน้ำ ถ้าใครรู้สึกว่าเส้นยาวไป ให้ตัดครึ่งได้ ตั้งกระทะ (แนะนำให้ใช้กระทะเหล็ก) เปิดเตา ใช้ไฟแรง ใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันร้อนจัด มีควันขึ้น
  7. ใส่กุ้งสดลงไปให้กุ้งสุก 50% จากนั้นใสาผักกระเฉด และซอสปรุงรส(ครึ่งนึง) จากนั้นปิดฝาสักครู่
  8. ใส่เส้นหมี่ และซอสปรุงรสที่เหลือ จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปิดฝาอบไว้อีกสักพัก
  9. เปิดฝาผัดต่ออีกสักครู่ ถ้ารู้สึกว่าเส้นแห้งไปให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อย เสร็จเรียบร้อยปิดเตา พร้อมเสิร์ฟ