วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูเส้นมานำเสนอกันอีกแล้ว ซึ่งเมนูนี้ไม่ได้หาทานกันง่ายๆ มีเฉพาะบางร้านเท่านั้น นั่นคือ “หมี่ผัดกระเฉด” เมนูเด็ด รสชาติจัดจ้าน กุ้งเด้งๆ ผักกระเฉดกรอบๆ และอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือกลิ่นคั่วกระทะหอมๆ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไร
วัตถุดิบ
- เส้นหมี่ 90 กรัม
- ผักกระเฉด 100 กรัม
- กุ้งสด 150 กรัม
- กระเทียม 10 กรัม
- พริกแดงจินดา 20 กรัม (ปรับความเผ็ดได้ตามต้องการ)
- ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำ 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- เตรียมเส้นหมี่ ถ้าใครใช้เส้นหมี่แห้ง ให้นำมาแช่น้ำที่อุณหภุมิปกติ 3-5 นาที เพื่อให้เส้นหมี่นุ่มและชุ่มน้ำ
- ล้างทำความสะอาดพริกกระเทียม แล้วนำมาโขลกให้ละเอียดพอประมาณ
- ล้างทำความสะอาด และเด็ด ผักกระเฉด แล้วนำพริกกระเทียมที่โขลกไว้มาใส่ในจานเดียวกัน
- ต่อมาปอกเปลือก-ผ่าหลัง กุ้งสด แล้วพักไว้
- เตรียมผสมเครื่องปรุง ซอสหอยนางรม น้ำปลา ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย และพริกไทยปั่น แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย
- นำเส้นขึ้นมาสะเด็ดน้ำ ถ้าใครรู้สึกว่าเส้นยาวไป ให้ตัดครึ่งได้ ตั้งกระทะ (แนะนำให้ใช้กระทะเหล็ก) เปิดเตา ใช้ไฟแรง ใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันร้อนจัด มีควันขึ้น
- ใส่กุ้งสดลงไปให้กุ้งสุก 50% จากนั้นใสาผักกระเฉด และซอสปรุงรส(ครึ่งนึง) จากนั้นปิดฝาสักครู่
- ใส่เส้นหมี่ และซอสปรุงรสที่เหลือ จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปิดฝาอบไว้อีกสักพัก
- เปิดฝาผัดต่ออีกสักครู่ ถ้ารู้สึกว่าเส้นแห้งไปให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อย เสร็จเรียบร้อยปิดเตา พร้อมเสิร์ฟ