วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูเด็ดอาหารไทยอย่าง "แกงคั่วหอยขม" ซึ่งเชื่อเลยว่าคนส่วนใหญ่ต้องชอบ วันนี้จึงอยากจะมานำเสนอสูตรให้ไปลองทำกินกันดู หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายติดร้านข้าวแกงก็ได้ มาดูกันเลยว่ามีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- หอยขมแกะเนื้อลวกสุก 500 กรัม
- พริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 2 ถ้วย
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
- ใบชะพลูหั่นหยาบ 50 กรัม
- ใบชะอม 50 กรัม
- ใบมะกรูดฉีก
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่พริกแกงลงไปผัดจนหอม ใส่กะทิลงไปผัดจนแตกมัน
- ใส่หอยขมลงไป พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
- ใส่ใบชะพลู ชะอม และใบมะกรูดลงไป คนพอเข้ากัน ปิดไฟ
เป็นอย่างไรบ้างทำง่ายมาก เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอนก็จะได้เมนูแกงคั่วหอยขมมาทานกันแบบง่ายๆ แล้ว แต่ทั้งนี้ จะเลือกใช้หอยขมแบบทั้งเปลือก หรือแบบแกะเนื้อก็ทำได้