อีกหนึ่งเมนูที่กำลังเป็นกระแส ฟีเวิอร์ อยู่ในตอนนี้ นั่นคือ “ข้าวเหนียวมะม่วง” ที่นักร้องสาวแรปเปอร์ชื่อดังอย่าง มิลลิ ดนุภา คณาธีรกุล กินข้าวเหนียวมะม่วงโชว์ ก่อนจบการแสดงบนเวทีระดับโลกอย่าง Coachella Valley Music and Arts Festival 2022 วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะนำสูตรเด็ดมานำเสนอมาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวิธีการทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสม ข้าวเหนียวมูน
- ข้าวเหนียวขาว 500 กรัม
- สารส้มโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
- น้ำสำหรับแช่ข้าวเหนียว
- ใบเตยฉีกแล้วมัดประมาณ 10 ใบ
- หัวกะทิคั้นสด 350 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
ส่วนผสม ข้าวเหนียวมะม่วง
- มะม่วงน้ำดอกไม้สุก
- ข้าวเหนียวมูน
- กะทิ (สำหรับราด)
- ถั่วเขียวซีกคั่ว
วิธีทำข้าวเหนียวมูน
- ซาวข้าวเหนียวจนสะอาด ใส่สารส้มลงไป เติมน้ำเปล่าลงไปจนท่วมข้าวเหนียว จากนั้นคนผสมจนเข้ากัน แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
- ล้างข้าวเหนียวที่แช่กับสารส้มไว้จนสะอาด สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้สักครู่
- เทข้าวเหนียวลงในหวดนึ่งข้าว ใส่ใบเตยลงไป นำหวดไปวางลงในน้ำเดือด นึ่งนานประมาณ 20 นาที จนข้าวเหนียวสุก
- ผสมหัวกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่นในอ่างผสมคนจะเข้ากัน เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไป คนผสมจนเข้ากัน พักทิ้งไว้ 30 นาที จนข้าวเหนียวระอุ พร้อมเสิร์ฟคู่กับมะม่วงน้ำดอกไม้สุก
นอกจาก ข้าวเหนียวมูน จะรับประทานกับมะม่วงน้ำดอกไม้หอมๆ ได้แล้ว ยังสามารถรับประทานกับหน้าอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็น สังขยา หน้ากุ้ง หน้าปลา เป็นต้น