วันนี้ ชี้ช่องรวย มีวิธีการถนอมอาการอีกหนึ่งรูปแบบที่เราจะเห็นได้บ่อยในช่วงนี้ โดยเฉพาะคลิปวีดีโอการกินอาหารของชาวจีนที่จะมีเครื่องเคียงอยู่ชนิดหนึ่ง ที่เราจะเห็นอยู่บ่อยครั้งนั่น คือ กระเทียมดองสีเขียว หรือ กระเทียม ลาบา ซึ่งเป็นวิธีการถนอมอาหารของชาวจีนโดยจะไว้ทานในช่วงช่วงเทศกาลในฤดูใบไม้ผลินิยมทานคู่กับเกี๊ยว เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- กระเทียมหัวใหญ่ 300 กรัม
- น้ำส้มสายชูที่ทำจากข้าวสาร 1 ขวด
- “ผลึกน้ำตาล” หรือ ขัณฑสกร
วิธีทำ
- ให้เตรียมกระเทียมที่ปอกเปลือกเรียบร้อยแล้ว (อย่าเอากระเทียมที่มีหน่อ) จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด ตัดหัวท้ายออก ขั้นตอนนี้สำคัญ เพราะจะทำให้รสชาติกระเทียมอร่อยเข้าถึงเนื้อใน
- นำกระเทียมที่ล้างสะอาดแล้วใส่ในขวดโหลที่จะทำการหมักดอง ก่อนใส่ต้องขัดให้ดี ถ้ากระเทียมลูกไหนดูแล้วเน่าหรือมีสีดำแปลก ให้คัดออกอย่าใส่ลงไป (ระวังอย่าใช้ขวดโหลที่ทำจากโลหะเด็ดขาด) แนะนำให้ใช้ขวดโหลดดินเผาหรือขวดแก้วจะดีที่สุด
- จากนั้นเทน้ำส้มสายชูที่ทำจากข้าวสาร น้ำส้มสายชูชนิดอื่นก็ได้ แต่รสชาติจะไม่ดีเท่าน้ำส้มสายชูที่ทำจากข้าวสาร ประมาณ 90 %
ใส่ “ผลึกน้ำตาล” หรือ ขัณฑสกร ลงไปถ้าปริมาณเท่ากับในภาพก็ใส่ลงไปประมาณ 2 ก้อน จากนั้นปิดฝาให้แน่นมิดชิด
เคล็ดลับเด็ด: ถ้าอยากให้กระเทียมที่ดองออกมาสีสวยเร็ว ตอนเช้าให้นำไปใส่ไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิ 10 กว่าองศา พอตกดึกก็นำไปใส่ไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา ดองไว้ประมาณ 3-4 วัน ก็จะค่อยๆสังเกตเห็นว่ากระเทียมเริ่มเปลี่ยนสีแล้ว สามารถนำมารับประทานได้เลย