วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูเด็ดยอดฮิตติดตลาดนัดมานำเสนอ เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน กันเป็นอย่างดี แต่วันนี้จะมีการพลิกแพลง สามารถใช้ทั้งเส้นใหญ่ หรือใบเมี่ยงเป็นเครื่องห่อก็ได้ รวมทั้ง ผัก เนื้อสัตว์ต่างๆ ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้หลากหลายตามความชอบ กลายมาเป็น “ลุยสวนใบเมี่ยง” ซึ่งหัวใจสำคัญแท้จริง คือ น้ำจิ้ม มาดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีวัตถุดิบ และวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ (น้ำจิ้ม)
- พริกขี้หนูสวน
- ตะไคร้ซอย
- รากผักชี
- ใบโหระพา
- กระเทียมไทย (กลีบเล็ก)
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำมะนาว (ใช้มะนาวคั้นสด)
วิธีทำ คือ
- นำน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำตาลปี๊บ ลงเคี่ยวด้วยกัน พักให้เย็น
- จากนั้นนำน้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้เทลงในเครื่องปั่น ตามด้วยตะไคร้ซอย กระเทียมกลีบเล็ก รากผักชี พริกขี้หนูสวน ปั่นให้ละเอียดเข้ากัน
- ใส่ใบโหระพาลงในเครื่องขณะปั่น
- เติมน้ำมะนาวลงหลังสุด ค่อยๆ ชิมจนรสชาติเปรี้ยวพอดีตามชอบ (เนื่องจากมะนาวแต่ละลูกมีความเปรี้ยวไม่เท่ากัน ไม่สามารถคะเนเป็นสูตรได้พอเหมาะ ต้องเติมทีหลังและค่อยๆชิม)
วัตถุดิบ (เครื่องห่อ)
- เส้นก๋วยเตี๋ยวใหญ่ (สำหรับห่อก๋วยเตี๋ยวลุยสวน) หรือ ใบเมี่ยง
- ผักกาดหอม (เอาก้านออก)
- แครอท
- กะหล่ำปลี
- ใบโหระพา (เอาก้านออก)
- ผักชีฝรั่ง
- แตงร้าน (เอาไส้ออก)
- ปูอัด หรือเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ ตามชอบ
วิธีทำ
- หากเป็นใบเมี่ยง ให้แบ่งทำทีละครึ่งแผ่น พรมน้ำให้ทั่วแผ่นจนนุ่มลง ส่วนเส้นใหญ่สามารถใช้เต็มแผ่นได้เลย
- วางผักกาดหอม แครอท แตงร้านหั่น กะหล่ำปลี ใบโหระพา และปูอัด ตามลำดับ (สามารถดัดแปลงชนิดผักหรือเนื้อสัตว์ให้มีสีสันสวยงาม)
- ม้วนรั้งเพื่อให้ชิ้นม้วนแน่น ไม่หลุดออกจากกัน และสวยงาม หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
แนะนำว่า หากใช้เส้นใหญ่ควรทำสดต่อวัน แต่ใบเมี่ยงนั้นมีข้อดีกว่าคือเก็บไว้ได้นาน และเหนียวนุ่มกว่า ส่วนน้ำจิ้มสูตรนี้สามารถเก็บได้นานถึง 10 วัน รสชาติยังคงเดิม แต่สีน้ำจิ้มอาจจะผิดเพี้ยนไป เป็นอีกเมนูหนึ่งที่อยากแนะไว้เป็นการชี้ช่องรวย เพราะทั้งเป็นเมนูสุขภาพที่ทำง่าย เพียงมีสูตรน้ำจิ้มดีๆ วัตถุดิบสดใหม่ ก็สามารถเพิ่มมูลค่ากลายเป็นเมนูเด็ดขายดีที่ลูกค้าถามหาตลอดได้