อีกหนึ่งเมนูทานเล่นสุดโปรดของใครหลายคนอย่าง “กากหมูเจียว” ที่เราจะเห็นได้บ่อยตามร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก หรือมาในรูปแบบของน้ำพริกกากหมูนั่นเอง วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาบอกถึงวิธีการทำให้ไปทำกินเองกันดู หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายก็ได้ มาดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
- มันหมูแข็ง 500 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา (หยิบมือ)
- กระเทียมไทย 3 หัว
วิธีทำ
- บุบและสับกระเทียมหยาบๆ พักไว้ก่อน
- ล้างและหั่นมันหมูเป็นชิ้นตามชอบ
- จากนั้นเอาใส่โถผสมโปรยเกลือลงไป หมักไว้ 10 นาที แล้วเอาใส่กระทะ (ใช้ไฟกลาง ค่อนไปทางแรง)
- เอาตะหลิวหมั่นกลั้วๆ ให้มันหมูเริ่มเซทตัวแข็งขึ้น จนมีน้ำมันหมูออกมาหล่อเลี้ยง จึงปรับไปใช้ไฟกลาง
- พอเริ่มสีเหลืองตุ่นๆ ให้เอากระเทียมลง กลั้วๆ กระทะเหมือนเดิม จนกระเทียมเริ่มมีสีเหลือง (จังหวะนี้กากหมูจะสีเหลืองทองพอดี)
- ตักขึ้นมาพักปล่อยให้สะเด็ดน้ำมันก็พร้อมรับประทาน