“คั่วกลิ้งหมู” เมนูอาหารขึ้นชื่อของภาคใต้ มีรสชาติเผ็ดร้อนมากไปด้วยสมุนไพร วันนี้ ชี้ช่องรวยจึงอยากจะมานำเสนอสูตรให้ไปลองทำทานกันดู ซึ่งวิธีการขึ้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก สามารถทำทานเองได้ที่บ้าน มาดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- หมูสามชั้น (ลอกหนังออก) สับละเอียด 200-250 กรัม
- สะโพกหมู สับละเอียด 200-250 กรัม
- กะปิ (แม่พร) 2 ช้อนชา
- พริกไทยอ่อนเม็ด 3-5 ก้าน (ปริมาณตามชอบ)
- ใบมะกรูดหั่นเส้น 3-5 ใบ (ปริมาณตามชอบ)
- พริกชี้ฟ้าหั่นเส้น 1 เม็ด (ปริมาณตามชอบ)
- พริกแกงคั่วกลิ้ง (แม่พร) 80 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
- ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลาง เมื่อกระทะร้อนใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยพริกแกงคั่วกลิ้งและกะปิ ผัดจนได้กลิ่นหอม (ไม่ต้องผัดให้แห้งจนเกินไป)
- นำหมูสับที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากับพริกแกง จนหมูเริ่มแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- โรยพริกไทยอ่อน ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าแดง ลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดต่ออีกซักครู่ เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ