ไหนๆ ช่วงนี้ก็เป็นฤดูของทุเรียนแล้ว วันนี้ ชี้ช่องรวย จัดให้เลยดีกว่ากับเมนูนี้ “ข้าวเหนียวทุเรียนน้ำกะทิ” เชื่อว่าคงเป็นอีกหนึ่งเมนูชื่นชอบสำหรับคนที่ชอบทานทุเรียนอย่างแน่นอน มาดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ (ข้าวเหนียวมูน)
- ข้าวเหนียวขาว 500 กรัม
- สารส้มโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
- กะทิคั้นสด 350 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำ (ข้าวเหนียวมูน)
- ซาวข้าวเหนียวจนสะอาด ใส่สารส้มลงไป เติมน้ำจนท่วม คนผสมจนเข้ากัน แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง ล้างข้าวเหนียวที่แช่ไว้จนสะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้สักครู่
- นำข้าวเหนียวไปนึ่งนานประมาณ 20 นาที จนข้าวเหนียวสุก เตรียมไว้
- ผสมกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ในอ่างผสม เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไป คนผสมจนเข้ากัน พักทิ้งไว้ 30 นาที จนข้าวเหนียวระอุ เตรียมไว้กินคู่กับน้ำกะทิทุเรียน
วัตถุดิบ (น้ำกะทิทุเรียน)
- เนื้อทุเรียนสุกฉีก 500 กรัม
- น้ำกะทิ 2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
วิธีทำ (น้ำกะทิทุเรียน)
- ใส่น้ำกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน
- ใส่น้ำตาลปี๊บและเกลือป่นลงไป คนผสมจนน้ำตาลปี๊บละลาย
- พอกะทิเริ่มเดือดใส่เนื้อทุเรียนฉีกลงไป คนผสมให้เข้ากัน
- ตักราดลงบนข้าวเหนียวมูน พร้อมเสิร์ฟ